Để bác bỏ 'chủ quyền phi pháp' của Trung Quốc trên Biển Đông

8 Thanh Niên
Mới đây, Trung Quốc bất ngờ lên tiếng trước về việc Mỹ điều khu trục hạm USS McCampbell thực thi tự do hàng hải (FONOP) ở quần đảo Hoàng Sa. 
Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell /// Hải quân Mỹ Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell - Hải quân Mỹ
Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell
Hải quân Mỹ
Thực tế, việc khu trục hạm USS McCampbell tiến hành FONOP ở Biển Đông mà không thông báo Bắc Kinh chính là thông điệp của Washington nhằm khẳng định đó là khu vực thuộc vùng biển quốc tế, nên việc di chuyển không cần thiết phải thông báo. Điều đó nhằm đặt ra một thông lệ chứ không phải là hành động khiêu khích.
Ngược lại, Trung Quốc mới là bên có hành động khiêu khích, bằng chứng là việc đưa ra tuyên bố chủ quyền sai trái trên Biển Đông với bản đồ đường 9 đoạn (đường lưỡi bò). Và thực tế thì Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague (PCA) cũng đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền trên của Bắc Kinh. Bác bỏ của PCA đồng nghĩa với việc các nước có quyền thực thi FONOP ở Biển Đông theo thông lệ quốc tế, mà không cần phải có bất cứ thông báo nào gửi đến Trung Quốc.
Trong tương lai, để đảm bảo phán quyết của PCA cũng như không để Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, các nước cần chủ động đơn phương tiến hành FONOP tại vùng biển này dựa trên các quy tắc quốc tế. Có như thế, luật pháp quốc tế mới thực sự có giá trị và có ý nghĩa đối với Biển Đông trước các hành vi của Trung Quốc.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trấn Quốc Hải Đông

Trấn Quốc Hải Đông

Ủng hộ tôn trọng Luật pháp, Luật biển Quốc tế.
Văn Phú

Văn Phú

Trung Quốc nên tôn trọng luật pháp quốc tế và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và các nước trong khu vực
Nguyễnngochiep

Nguyễnngochiep

Ủng hộ các nước thực thi FONOP trên biển đông, ủng hộ các nước nghiêm chỉnh tôn trọng luật pháp quốc tế về luật biển 1982.
Đặng Trần Hải

Đặng Trần Hải

Là cường quốc, thành viên Thường trực HĐBA LHQ, Trung Quốc phải là nước thực hiện nghiêm túc Luật pháp Quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển.
Phan ho

Phan ho

Đúng rồi phải nhu thế trung quốc moi không độc chiếm biển đông được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh cắt từ một video do một tiêm kích Su-27 Nga quay khi đón chặn một máy bay do thám RC=135 của Mỹ năm 2019 /// Bộ Quốc phòng Nga

Nga phát hiện 24 lượt máy bay do thám trong tuần

Tờ Krasnaya Zvezda của quân đội Nga ngày 3.4 đưa tin lực lượng vũ trang nước này phát hiện 24 lượt máy bay nước ngoài tiếp cận không phận trong tuần rồi để hoạt động do thám.