Dè chừng Trung Quốc, NATO tìm cách mở rộng ảnh hưởng toàn cầu

0 Thanh Niên Online
Tổng thư ký NATO tuyên bố sức ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc ngày càng tăng nên NATO phải tăng cường quan hệ với các đối tác bên ngoài châu Âu để mở rộng ảnh hưởng.
NATO đang đứng trước một loạt các vấn đề an ninh /// Reuters NATO đang đứng trước một loạt các vấn đề an ninh - Reuters
NATO đang đứng trước một loạt các vấn đề an ninh
Reuters
Phát biểu tại hội nghị an ninh trực tuyến của Trung tâm phân tích chính sách châu Âu ngày 21.9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg đặt ra các ưu tiên cho sáng kiến NATO 2030 với mục đích định hình liên minh nhằm đối đầu các mối đe dọa trong tương lai.
Theo ông Stoltenberg, một trong số những ưu tiên là NATO theo dõi sát sao Trung Quốc, quốc gia mà theo lời ông là có ngân sách quốc phòng lớn thứ 2 thế giới và sẵn sàng dùng sức mạnh kinh tế để đe dọa các nước khác.
Ông Stoltenberg nói: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc cơ bản là đang thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu. Trung Quốc không ngần ngại gây áp lực về mặt kinh tế lẫn ngoại giao để đe dọa các đối tác thương mại và công ty tư nhân",
Để đối phó một loạt các vấn đề an ninh, NATO cần phải thắt chặt mối quan hệ với “các đối tác cùng chí hướng” ở các khu vực khác ngoài châu Âu “nhằm duy trì sức ảnh hưởng trong một thế giới ngày càng cạnh tranh gay gắt hơn”, Stoltenberg nói thêm.
Tuyên bố được đưa ra giữa lúc đại dịch gây suy thoái kinh tế tại nhiều quốc gia thành viên NATO, có nguy cơ khiến NATO không thể thực hiện được mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng.
Ông Stoltenberg lưu ý mục tiêu là mọi thành viên NATO phải dành 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu ngân sách quốc phòng vào năm 2024.
“Chúng tôi biết rằng ưu tiên tăng chi tiêu quốc phòng giữa khủng hoảng Covid-19 là không dễ dàng, nhưng các mối đe dọa quân sự tồn tại trước đại dịch vẫn chưa giảm bớt. Một số tác nhân đang lợi dụng cuộc khủng hoảng Covid-19 để làm suy yếu NATO và củng cố lợi ích riêng”, ông Stoltenberg nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm