Đến Ngoại trưởng Pháp cũng bị mạo danh để lừa đảo

0 Thanh Niên Online

Băng lừa đảo thậm chí còn lập văn phòng giả giống hệt nơi làm việc của Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian và hóa trang thành quan chức này cùng chánh văn phòng của ông.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian bị bọn tội phạm mạo danh để lừa đảo /// Reuters Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian bị bọn tội phạm mạo danh để lừa đảo - Reuters
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian bị bọn tội phạm mạo danh để lừa đảo
Reuters
Tờ The Guardian ngày 29.3 đưa tin cảnh sát Israel vừa bắt giữ 3 người đàn ông bị cáo buộc lừa đảo một doanh nhân số tiền lên đến 8 triệu euro (208,6 tỉ đồng) bằng cách mạo danh ngoại trưởng 72 tuổi của Pháp và còn dựng một văn phòng giống hệt nơi làm việc của ông.
Các nghi phạm đều là người Israel gốc Pháp bị cáo buộc giả mạo ông Le Drian để gửi mail và gọi video đến các nạn nhân yêu cầu đóng góp tiền chuộc để giải cứu con tin bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt giữ.
Cảnh sát không tiết lộ danh tính nhưng cho biết các nghi phạm từ 37-47 tuổi gọi điện cho một nạn nhân từ căn chung cư ở ngoại ô Tel Aviv vào tháng 2 và bị bắt quả tang bởi cảnh sát và đơn vị điều tra tội phạm quốc tế Lahav 433 của Israel.
“Chúng gọi điện, gửi mail và đôi khi gọi video trên ứng dụng Skype giả dạng vị bộ trưởng”, một nguồn tin cảnh sát cho biết.
Cơ quan điều tra bắt đầu theo dấu “chiêu” lừa đảo này từ năm 2015. Vụ lừa đảo trên được tiến hành từ tháng 9 năm ngoái khi nhóm tội phạm gọi cho lãnh đạo các công ty trên sàn chứng khoán CAC 40 của Pháp.
Chúng đề nghị các nạn nhân đóng góp để trả tiền chuộc các con tin bị bắt ở Mali và Syria. Bên cạnh 40 lãnh đạo các công ty, chúng còn gọi cho nhiều đại sứ quán và lãnh sự quán.
Theo truyền thông Israel, chúng dựng một văn phòng y hệt nơi làm việc của Ngoại trưởng Le Drian, từ đồ nội thất cho đến lá cờ Pháp phía sau và bức tranh Tổng thống Emmanuel Macron trên tường.
Băng nhóm này còn sử dụng chuyên gia trang điểm để hóa trang 2 tên thành ngoại trưởng Pháp và chánh văn phòng của ông, nhằm thuyết phục các công ty Pháp khi gọi video. Chúng còn yêu cầu nạn nhân giữ bí mật để tránh “làm mất mặt chính phủ Pháp”.
“Phần lớn những người chúng liên lạc đều không đáp ứng vì đây không phải là phương pháp thông thường trong giới ngoại giao và kinh doanh. Nhiều người cũng nghe về những vụ lừa đảo mạo danh ông Le Drian”, một cảnh sát Pháp cho biết.
Tuy nhiên, có một doanh nhân bị chúng thuyết phục và đã chi 8 triệu euro trước khi nhận ra và báo cảnh sát. Cơ quan điều tra sau đó phát hiện ra các giao dịch ngân hàng của chúng từ châu Âu cho đến Trung Quốc nhưng vẫn không tìm ra địa điểm chúng hoạt động.
Sau đó, cảnh sát phát hiện một nạn nhân đồng ý trả 2 triệu euro và theo dấu nữ doanh nhân này đến một cuộc hẹn nên đã xác định được chúng. Cảnh sát cho biết đã tịch thu một du thuyền tại Tel Aviv và phong tỏa tài sản của các nghi phạm.
Các công tố viên ở Paris sẽ chuyển hồ sơ của họ đến tòa án ở Israel để xét xử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm