Địa cầu đã có đại dương thứ năm

14 Thanh Niên Online
Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã thay đổi bản đồ thế giới bằng cách thêm vào một đại dương.
Nam Đại Dương được Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ xem là đại dương thứ năm của thế giới /// Chụp màn hình New York Post Nam Đại Dương được Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ xem là đại dương thứ năm của thế giới - Chụp màn hình New York Post
Nam Đại Dương được Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ xem là đại dương thứ năm của thế giới
Chụp màn hình New York Post

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới 8.6, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã tuyên bố vùng nước xung quanh Nam Cực là đại dương thứ năm của hành tinh. Vùng nước này được gọi là Nam Đại Dương, theo New York Post.

“Nam Đại Dương đã được các nhà khoa học xác nhận từ lâu, nhưng vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào nên chúng tôi chưa chính thức công nhận nó”, nhà địa lý Alex Tait của Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ cho biết.

Địa cầu chính thức có đại dương thứ năm: Nam Đại Dương

“Trước đây, đại dương này được chúng tôi xếp loại khác so với các đại dương còn lại. Động thái vừa thực hiện là bước cuối cùng để chúng tôi công nhận đại dương này vì những tách biệt về sinh thái của nói”, ông Tait nói thêm.

Từ khi Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ bắt đầu lập bản đồ thế giới vào năm 1915, các nhà vẽ bản đồ của hiệp hội đã nêu tên bốn đại dương: Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

Trước đó, vùng nước rộng lớn bao quanh cực nam của Trái Đất được xem như phần mở rộng của Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giới khoa học đã phát hiện các dòng hải lưu độc đáo ở vùng biển này. Các dòng hải lưu này được gọi là Hải lưu vòng Nam Cực, tạp chí National Geographic cho biết. Dòng chảy làm nước lạnh hơn và độ mặn bị giảm, giúp lưu trữ carbon sâu trong đại dương và có tác động lớn đến khí hậu Trái Đất.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới tách khỏi Nam Cực

“Bất cứ ai từng đến đó sẽ khó có thể giải thích được điều gì khiến nơi này trở nên mê hoặc. Tuy nhiên, họ sẽ đồng ý rằng sông băng ở đây xanh hơn, không khí lạnh hơn, những ngọn núi đáng sợ hơn và cảnh quan quyến rũ hơn bất kỳ nơi nào khác”, nhà khoa học hàng hải Seth Sykora-Bodie nói về Nam Đại Dương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Vậy là "Năm châu bốn biển" giờ phải đổi lại thành "Năm châu năm biển rồi".
Minh Trị

Minh Trị

Sáu châu, châu Nam Cực nữa. Giờ là Sáu châu năm biển.
Bàn Hữu Phú

Bàn Hữu Phú

Năm châu ngũ biển
4 phản hồi
Daobui

Daobui

Lại thêm một Long vương nữa sắp được bổ nhiệm
Pham Ngoc Khen

Pham Ngoc Khen

Dù đi năm biển sáu châu quê hương là sữa mẹ đời con.
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Môn học địa lý rồi đây sẽ có thêm mộtđại dương mới.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu HMS Defender cập cảng Odessa, Ukraine ngày 18.6 /// REUTERS

Nga dọa ném bom tàu chiến Anh

Nga ngày 24.6 cảnh báo sẽ ném bom tàu hải quân Anh ở biển Đen nếu Anh có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào ngoài khơi Crimea.