Điệp viên Trung Quốc hối lộ nhân viên ngoại giao Mỹ để lấy thông tin

0 Thanh Niên Online
Một cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ thú nhận bà đã nhận tiền từ điệp viên Trung Quốc để đổi lấy thông tin và tài liệu của chính phủ Mỹ.
Bên ngoài Bộ Ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington D.C /// Reuters Bên ngoài Bộ Ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington D.C - Reuters
Bên ngoài Bộ Ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington D.C
Reuters
Từ năm 2007, Candace Marie Claiborne (63 tuổi) - lúc bấy giờ là chuyên viên quản trị văn phòng của Bộ Ngoại giao Mỹ làm việc tại thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu tiếp xúc với hai người đàn ông mà bà biết rõ là điệp viên thuộc Bộ Công an Trung Quốc, theo thông báo Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24.4.
Hai điệp viên đã đưa cho bà Claiborne hàng chục ngàn USD tiền mặt cùng quà tặng để đổi lại tài liệu và thông tin về hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Bà Claiborne bị bắt cách đây hai năm sau một cuộc điều tra, nhưng không bị truy tố tội gián điệp, theo AFP.
Điệp viên Trung Quốc hối lộ nhân viên ngoại giao Mỹ để lấy thông tin - ảnh 2
Candace Marie Claiborne là nhân viên Bộ Ngoại giao dưới thời Ngoại trưởng Hillary Clinton
Bộ Tư pháp
Tuy nhiên, vào ngày 24.4, bà Claiborne thừa nhận đã có âm mưu lừa dối nước Mỹ, nói dối với các điều tra viên rằng đã không nhận hối lộ để bán thông tin, và che giấu mối liên hệ với điệp viên Trung Quốc. Bà Claiborne đang đối mặt với bản án 5 năm tù giam.
“Bà Claiborne đã bán sự liêm chính và thông tin không được phép công khai của chính phủ Mỹ để nhận tiền cùng quà tặng khác từ điệp viên nước ngoài. Bà biết rõ bản thân mình làm việc cho tình báo Trung Quốc”, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn /// CHỤP MÀN HÌNH

Nâng cấp tầm nhìn chiến lược Indo-Pacific

Tại Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF) 2020, Việt Nam và Mỹ đã ký kết các thỏa thuận và bản ghi nhớ hợp tác trong những lĩnh vực mới.
/form>