Đoàn Thị Hương chưa được trả tự do

0 Thanh Niên
Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương suy sụp tinh thần sau khi tòa án Malaysia bác bỏ đơn đề nghị hủy cáo buộc và trả tự do cho cô.
Đoàn Thị Hương suy sụp tinh thần rời phiên tòa ngày 14.3	 /// AFP Đoàn Thị Hương suy sụp tinh thần rời phiên tòa ngày 14.3 - AFP
Đoàn Thị Hương suy sụp tinh thần rời phiên tòa ngày 14.3
AFP
AFP đưa tin phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương đã diễn ra hôm qua tại tòa thượng thẩm Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy Đoàn Thị Hương bị giải ra tòa trong trạng thái mệt mỏi, mặc áo chống đạn, đầu trùm khăn đỏ. Mở đầu phiên tòa, công tố viên Malaysia thông báo Tổng chưởng lý Tommy Thomas của nước này bác bỏ yêu cầu của các luật sư về việc hủy cáo buộc và trả tự do cho Đoàn Thị Hương.
Cùng với Siti Aisyah người Indonesia, Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại công dân CHDCND Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai Chủ tịch Kim Jong-un, hồi tháng 2.2017. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 11.3, Aisyah đã được phóng thích sau khi công tố viên trình yêu cầu rút lại quyết định truy tố và được thẩm phán chấp thuận.
[VIDEO] Malaysia bác bỏ yêu cầu phóng thích Đoàn Thị Hương
Theo AFP, công tố viên Malaysia không giải thích lý do vì sao không rút lại cáo buộc nhằm vào Đoàn Thị Hương. Điều này đồng nghĩa với việc phiên tòa xét xử cô vẫn tiếp diễn và cô hiện là nghi phạm duy nhất trong nghi án sát hại ông Kim Chol. Không khí trong phiên tòa nhanh chóng chùng xuống vì mọi người đều mong đợi Đoàn Thị Hương được trả tự do như trường hợp của Aisyah. Đoàn Thị Hương bật khóc nức nở sau khi biết mình sẽ phải tiếp tục hầu tòa trong những ngày tới. Tại tòa, cô luôn khẳng định mình vô tội. “Tôi không giận khi Siti Aisyah được thả. Chỉ Chúa biết là chúng tôi không giết người”, theo AFP dẫn lời Đoàn Thị Hương. Cô cũng nhắn gửi gia đình cầu nguyện cho mình.
Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik chỉ trích quyết định trên của các công tố viên là “ngoan cố”, theo Reuters. “Cả hai bị cáo đều khai họ bị lừa tham gia trò chơi truyền hình thực tế. Đây rõ ràng là sự phân biệt đối xử”, ông nói đồng thời cho biết sẽ gửi thư đề nghị thứ hai lên tổng chưởng lý Malaysia. Có mặt tại phiên tòa, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh nói rằng: “Chúng tôi rất thất vọng khi tòa không thả Hương. Chúng tôi sẽ đề nghị tòa án Malaysia xét xử công bằng và thả Hương sớm nhất có thể”. Đại sứ Quỳnh cho biết Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã gửi thư cho Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía nước bạn xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Theo Đại sứ Quỳnh, Đoàn Thị Hương rất lo lắng và không thể ngủ trong những ngày qua.
Do Đoàn Thị Hương xuống tinh thần và có sức khỏe không tốt nên thẩm phán thông báo cho tạm hoãn phiên xét xử bị cáo tới ngày 1.4, theo Đài CNN. Tuy nhiên, thẩm phán cũng cảnh báo sẽ không trì hoãn thêm nữa.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm qua nhấn mạnh Việt Nam lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia không trả tự do ngay cho Đoàn Thị Hương và bày tỏ: "Chúng tôi mong muốn Đoàn Thị Hương phải được xét xử một cách công bằng, khách quan và được trả tự do". Bà Hằng cũng cho biết trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của VN đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, bảo đảm các lợi ích hợp pháp, quyền của công dân Đoàn Thị Hương. ”Ngày 14.3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Zamruni Khalid đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương”, bà Hằng nêu rõ.
Trả lời câu hỏi về việc phía Malaysia đã trao đổi thế nào với các đại diện Việt Nam về lý do không trả tự do cho Đoàn Thị Hương, bà Hằng một lần nữa khẳng định Việt Nam luôn nêu rất rõ quan điểm trong các cuộc gặp, yêu cầu Đoàn Thị Hương cần được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do. "Tôi nghĩ phía Malaysia hiểu được sự quan tâm của lãnh đạo cũng như công luận Việt Nam liên quan đến sự kiện này", bà Hằng nói.
Cũng theo bà Hằng, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11.3. Đích thân Đại sứ Lê Quý Quỳnh tham dự phiên tòa hôm qua, gặp gỡ và động viên Đoàn Thị Hương. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan đã gặp gỡ Đoàn Thị Hương cũng như gia đình để hỗ trợ và có các biện pháp bảo vệ quyền lợi của Hương. Việt Nam cũng đã nhiều lần đề cập đến vụ việc trong trao đổi các cấp, kể cả cấp cao với Malaysia, đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo đúng pháp luật với Đoàn Thị Hương.
Vũ Hân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm