Được tưng bừng chào đón, nhưng Tổng thống Trump chưa đạt thỏa thuận thương mại ở Ấn Độ

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đạt được thỏa thuận thương mại với Ấn Độ khi kết thúc chuyến thăm, dù đã có những bức ảnh đẹp và được 100.000 người đón chào tại sân cricket lớn nhất thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buổi họp báo ở New Delhi ngày 25.2 /// AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buổi họp báo ở New Delhi ngày 25.2 - AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buổi họp báo ở New Delhi ngày 25.2
AFP
Quan hệ thương mại Mỹ-Ấn đã trở nên xấu đi trong những năm gần đây vì mục tiêu giảm thâm hụt trong chính sách “nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump đã xung đột với chiến lược "Make in India" (hàng hóa sản xuất tại Ấn Độ) của Thủ tướng Narendra Modi, theo AFP.
Trong buổi họp báo tại thủ đô New Delhi ngày 25.2, ông Trump chỉ nói rằng hai bên đã đạt được "tiến bộ to lớn" hướng đến một thỏa thuận thương mại. "Mỹ phải được đối xử công bằng và Ấn Độ hiểu điều đó. Một thỏa thuận với Ấn Độ, nếu có, thì có thể được ký kết cuối năm nay", ông Trump cho biết thêm.
Được tưng bừng chào đón, nhưng Tổng thống Trump chưa đạt thỏa thuận thương mại ở Ấn Độ - ảnh 1

Tổng thống Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania đến thăm và chụp ảnh lưu niệm tại đền Taj Mahal.

AFP

Dù không đạt được thỏa thuận thương mại nhưng ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ bán các thiết bị quân sự trị giá 3 tỉ USD, bao gồm nhiều trực thăng tấn công cho Ấn Độ. Đây được cho là động thái thể hiện sự tăng cường hợp tác quốc phòng nhằm đối phó sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực.
Mặc dù quy mô không bằng thương chiến với Trung Quốc, nhưng ông Trump đã áp thuế đối với thép và nhôm Ấn Độ và đình chỉ tình trạng miễn thuế đối với một số hàng hóa Ấn Độ nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại 25 tỉ USD của Mỹ đối với nền kinh tế lớn thứ 3 ở châu Á.
Dưới áp lực trước cuộc bầu cử tháng 11, Tổng thống Trump đã nỗ lực xúc tiến thương mại cho các nhà sản xuất sữa và sản phẩm y tế của Mỹ tiếp cận thị trường Ấn Độ với dân số 1,3 tỉ người.
Tuy nhiên, Thủ tướng Modi đã đáp trả bằng mức thuế cao hơn đối với các loại hàng hóa Mỹ bao gồm hạnh nhân California trị giá 600 triệu USD. Cùng lúc, ông Modi đang phải nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển do lạm phát và thâm hụt ngân sách gia tăng.

[VIDEO] "Khách là thượng đế": người Ấn Độ dự hội chào đón Tổng thống Trump

Trong chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania ngày 24.2 đã đến thăm và chụp ảnh lưu niệm tại đền Taj Mahal.
Ở bang Gujarat, khoảng 100.000 người đã tập trung tại một sân cricket lớn nhất thế giới để tham dự sự kiện đón tiếp ông Trump. Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi nắm tay nhau chào đám đông trước sự cổ vũ nồng nhiệt.
Được tưng bừng chào đón, nhưng Tổng thống Trump chưa đạt thỏa thuận thương mại ở Ấn Độ - ảnh 2

Tổng thống Trump cũng đã nắm tay Thủ tướng Modi cùng Đệ nhất phu nhân Melania đứng bên cạnh tại sân vận động cricket lớn nhất thế giới ở bang Gujarat, Ấn Độ

AFP

Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Trump cũng diễn ra giữa lúc có những cuộc biểu tình rầm rộ phản đối luật công dân mới, dẫn đến những vụ đụng độ đẫm máu giữa người theo đạo Hindu và Hồi giáo ở phía đông bắc thủ đô New Delhi (24-25.2), khiến ít nhất 10 người chết và hơn 100 người bị thương.
Tổng thống Trump được cho là phải dùng thức ăn mang sẵn theo trên chuyên cơ Air Force One do Thủ tướng Modi ăn chay và cũng không thể thết đãi thịt bò tại quốc gia với 80% dân số theo đạo Hindu nên tôn bò là vật thiêng, theo CNN.
Ngoài chuyện ăn uống, Thủ tướng Modi nỗ lực hết mức để làm hài lòng Trump trong chuyến thăm. Tại thành phố Ahmedabad, chính phủ Thủ tướng Modi thậm chí còn xây dựng bức tường cao gần 2 m để che giấu khu ổ chuột dọc theo tuyến đường mà Tổng thống Trump có thể đi qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm