F-16 Mỹ lần đầu dùng rốc két dẫn đường bắn hạ drone

1 Thanh Niên Online

Một chiếc F-16 thuộc Không đoàn 53 của không quân Mỹ đã dùng Hệ thống Vũ khí Tiêu diệt Chính xác cao (APKWS) biến rốc két thường thành loại được dẫn đường bằng laser để lần đầu tiên bắn hạ thiết bị bay không người lái (drone).

F-16 phóng rốc két dẫn đường tiêu diệt drone trong cuộc thử nghiệm hôm 19.12 /// USAF F-16 phóng rốc két dẫn đường tiêu diệt drone trong cuộc thử nghiệm hôm 19.12 - USAF
F-16 phóng rốc két dẫn đường tiêu diệt drone trong cuộc thử nghiệm hôm 19.12
USAF
Chiếc F-16 đã bắn rơi chiếc drone BQM-167 trên bầu trời căn cứ không quân Eglin ở Vịnh Mexico vào ngày 19.12, theo trang Military.com hôm 23.12 dẫn lời Trung úy Savanah Bray, phát ngôn viên của Không đoàn 53.
Trong đó, chiếc drone BQM-167 đóng vai trò như tên lửa hành trình bay ở độ cao thấp, và F-16 đã chứng minh có thể dùng rốc két được dẫn đường bằng laser để chống tên lửa hành trình trong tương lai.
Tiêm kích của Mỹ, có khả năng mang theo tối đa 14 quả rốc két gắn APKWS, chỉ cần khai hỏa một quả rốc két đã bắn hạ được mục tiêu.
Cuộc thử nghiệm cho thấy loại rốc két 70 ly nói trên có thể được sử dụng như phương án thay thế những hệ thống đắt đỏ như tên lửa không đối không AIM-120.
“Cuộc thử nghiệm sẽ giúp không quân định hướng cách thức triển khai [hoạt động đối phó tên lửa hành trình]”, theo đại tá Ryan Messer, chỉ huy Không đoàn 53.
Hệ thống APKWS do BAE Systems sản xuất có giá khoảng 30.000 USD/quả, trong khi tên lửa AIM-120 dao động từ 600.000 – 850.000 USD.
Bên cạnh đó, thông thường F-16 chỉ mang tối đa 6 quả AIM-120, trong khi nếu chuyển sang APKWS thì F-16 có thể mang đến 14 quả rốc két thông minh này.
Xem clip F-16 phóng rốc két dẫn đường bằng laser dùng bắn hạ drone (Nguồn: Không quân Mỹ)

f-16 thử nghiệm dùng rốc két dẫn đường để hạ drone

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Bảo

Văn Bảo

Thử nghiệm thì bao giờ cũng mang lại kết quả tốt đẹp, nhưng thực chiến mới là quyết định thắng lợi trên chiến trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas phát biểu trực tuyến tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc /// REUTERS

Tối hậu thư của Palestine cho Israel

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas đặt thời hạn một năm để Israel rút khỏi vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát từ năm 1967, nếu không, Palestine sẽ từ chối công nhận nhà nước Do Thái.