Giải mã ý đồ Triều Tiên khi gây căng thẳng

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

3 Thanh Niên
CHDCND Triều Tiên đang đối mặt với áp lực kinh tế nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, và tình hình càng trở nên nguy cấp hơn khi phải đóng cửa biên giới với Trung Quốc để phòng chống bệnh dịch Covid-19.
Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un gần đây thể hiện nhiều quyền lực /// Ngọc Dương Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un gần đây thể hiện nhiều quyền lực - Ngọc Dương
Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un gần đây thể hiện nhiều quyền lực
Ngọc Dương
Trong khi đó, tiến trình đàm phán giữa Triều Tiên với Mỹ cũng không đạt kết quả nào đáng kể từ sau hội nghị thượng đỉnh hai bên hồi đầu năm 2019. Để khiến cho Triều Tiên không bị lãng quên, Bình Nhưỡng gần đây đã cắt đứt liên lạc với Hàn Quốc, phá hủy văn phòng liên lạc chung, và có thể sẽ tiến hành tập trận ở khu phi quân sự giữa hai miền... Các động thái này hàm chứa 3 ý đồ sau.
Thứ nhất, việc phá hủy văn phòng liên lạc chung mang thông điệp vô hiệu hóa Tuyên bố chung 2018 - vốn là bước tiến cho đối thoại liên Triều. Thứ hai, Bình Nhưỡng tỏ thái độ không hài lòng là Seoul không cung cấp đủ hỗ trợ kinh tế cần thiết cho miền bắc và Seoul cũng đã không đủ sức tác động để Washington nới lỏng trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Thứ ba, các động thái trên diễn ra ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nên có thể gây áp lực để Tổng thống Donald Trump phải có một thỏa thuận với Bình Nhưỡng nhằm “lấy phiếu” từ cử tri Mỹ.
Xa hơn, các hành động trên còn nhằm khẳng định một ý nghĩa sâu xa rằng nếu vấn đề Triều Tiên không có tiến triển, ví dụ như không giảm nhẹ các lệnh trừng phạt, thì Bình Nhưỡng sẽ làm khó Washington và đồng minh trong khu vực.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc từ chức giữa căng thẳng với Triều Tiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Anh Toan

Mai Anh Toan

Hàn Quốc hãy viện trợ định kỳ cho người dân Triều Tiên ruột thịt .
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Nếu Triều Tiên không tự chủ thì việc đòi hỏi đáp ứng của các quốc gia khác thất là ...khó
Võ Thái Hòa

Võ Thái Hòa

Triều tiên nóng lạnh bất thường thật khó đoán định

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm