Giáo sư hàng đầu của Mỹ bị truy tố vì che giấu nhận tiền từ Trung Quốc, quan hệ với đại học Vũ Hán

0 Thanh Niên Online
Một bồi thẩm đoàn đã truy tố một trong những nhà hóa học hàng đầu của Mỹ, ông Charles Lieber, về tội nói dối với các quan chức chính phủ về việc nhận tiền tài trợ của Trung Quốc.
Giáo sư Đại học Harvard, nhà hóa học hàng đầu của Mỹ Charles Lieber bị truy tố vì che đậy việc nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc /// Reuters Giáo sư Đại học Harvard, nhà hóa học hàng đầu của Mỹ Charles Lieber bị truy tố vì che đậy việc nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc - Reuters
Giáo sư Đại học Harvard, nhà hóa học hàng đầu của Mỹ Charles Lieber bị truy tố vì che đậy việc nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc
Reuters
Trong một đơn kiện hồi tháng 1, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ông Lieber, giáo sư Đại học Harvard, đã nói dối với các quan chức chính phủ về mối quan hệ giữa ông với cho trường Đại học Công nghệ Vũ Hán (WUT, Trung Quốc), theo trang Politico.
Các phiên tòa bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19 và đến ngày 9.6, một bồi thẩm đoàn mới truy tố ông Lieber. Theo cáo trạng, ông Lieber có mối quan hệ với WUT, một đại học dang tiếng của Trung Quốc và cũng là nơi đặt văn phòng Khoa Hóa học của Đại học Harvard.
Trong cuộc phỏng vấn xét duyệt hồ sơ xin tài trợ từ Bộ Quốc phòng Mỹ và Viện Y tế Quốc gia (NIH), giáo sư Lieber đã nói dối với các quan chức liên bang, che đậy mối quan hệ với WUT cùng việc ông tham gia, nhận tiền tài trợ từ chương trình “Ngàn nhân tài” của Trung Quốc, theo cáo trạng.
Chương trình “Ngàn nhân tài” chiêu mộ học giả khắp nơi trên thế giới đến nghiên cứu và làm việc tại Trung Quốc. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc “Ngàn nhân tài” và các chương trình tương tự khác của Trung Quốc thưởng cho những cá nhân có công đánh cắp bí mật công nghệ.
Bộ Tư pháp Mỹ đang thực hiện chương trình mang tên “China Initiative” (tạm dịch Sáng kiến Trung Quốc) nhằm chống lại hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Mỹ. Trong khuôn khổ chương trình này, các học giả có nguy cơ bị hầu tòa nếu che đậy mối liên hệ với Trung Quốc khi nộp đơn xin tài trợ từ những chương trình của chính phủ Mỹ.
Các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc chính phủ Trung Quốc tăng cường hợp tác với giới học giả Mỹ để thúc đẩy lợi ích riêng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chương trình này của Bộ Tư pháp Mỹ bị chỉ trích là vô tình biến các giáo sư, học giả thành tội phạm chỉ vì phạm lỗi văn thư.

Trung Quốc yêu cầu công ty nhà nước ngừng mua nông sản Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm