Hải quân Mỹ lo ngại Iran có thể ‘hành động khiêu khích’ ở eo biển Hormuz

0 Thanh Niên Online

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly ngày 27.12 cảnh báo Iran có thể thực hiện “những hành động khiêu khích ở eo biển Hormuz và những nơi khác ở khu vực trong tương lai dù tình hình gần đây tương đối yên ắng.

Quyền Bộ trưởng hải quân Mỹ Thomas Modly cho rằng những ứng phó của Mỹ đối với các hành động của Iran có thể làm giảm sự tập trung của Lầu Năm Góc hướng tới ưu tiên đối đầu với Trung Quốc /// Reuters Quyền Bộ trưởng hải quân Mỹ Thomas Modly cho rằng những ứng phó của Mỹ đối với các hành động của Iran có thể làm giảm sự tập trung của Lầu Năm Góc hướng tới ưu tiên đối đầu với Trung Quốc - Reuters
Quyền Bộ trưởng hải quân Mỹ Thomas Modly cho rằng những ứng phó của Mỹ đối với các hành động của Iran có thể làm giảm sự tập trung của Lầu Năm Góc hướng tới ưu tiên đối đầu với Trung Quốc
Reuters
Căng thẳng ở vùng Vịnh dâng cao kể từ các cuộc tấn công vào tàu dầu trong tháng 5-6 và một cuộc tấn công vào hai cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê Út hồi tháng 9. Mỹ cáo buộc Tehran đứng sau các vụ tấn công đó, nhưng Tehran bác bỏ.
“Tôi nghĩ họ tiếp tục thể hiện các hành động khiêu khích ở đó… và tôi nghĩ họ sẽ xem xét mọi cơ hội để có thể làm điều đó”, ông Modly nhận định với Reuters, nhưng không nói rõ khung thời gian cũng như chi tiết.

[VIDEO] Eo biển Hormuz - điểm nóng xung đột tại Trung Đông

Kể từ tháng 5 đến nay, Lầu Năm Góc đã điều thêm 14.000 binh sĩ đến khu vực để đối phó Iran, trong đó có một tàu sân bay.
Bộ trưởng Modly cho rằng những ứng phó của Mỹ đối với Iran có thể làm giảm sự tập trung của Lầu Năm Góc hướng tới ưu tiên đối đầu với Trung Quốc. Tehran chưa có phản ứng.

[VIDEO] Trung Quốc, Nga, Iran tập trận hải quân chung

Ông Modly đưa ra cảnh báo trên cùng ngày Iran, Trung Quốc và Nga bắt đầu cuộc diễn tập  hải quân chung 4 ngày ở vịnh Oman và Ấn Độ Dương.
Vùng biển xung quanh Iran trở thành điểm căng thẳng quốc tế khi Mỹ tạo áp lực lên các nước ngừng mua dầu và cắt đứt quan hệ thương mại với Iran, chủ yếu thông qua các lệnh trừng phạt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh được cho là từ vụ Iran tấn công căn cứ có lính Mỹ tại Iraq sáng 8.1, trước khi máy bay Ukraine bị bắn rơi /// Ảnh chụp màn hình Twitter Alaa Ghazy

Quá lo F-35 Mỹ, Iran bắn nhầm máy bay Ukraine?

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc Iran bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine xảy ra vào thời điểm nước này lo ngại vì thông tin chiến đấu cơ tàng hình F-35 Mỹ đang ở trong khu vực.
Hình ảnh mô phỏng thời điểm tiểu hành tinh lao xuống Trái đất cách đây 66 triệu năm /// Space.com

Hung thủ xóa sổ loài khủng long: đã có lời đáp?

Một đội ngũ các nhà nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) vừa đưa ra các chứng cứ mới đổ lỗi hoàn toàn cho một tiểu hành tinh đã gây ra sự kiện tuyệt chủng ở các loài khủng long chứ không phải do núi lửa.