Hàn, Triều đạt thỏa thuận cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh

2 Thanh Niên Online

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ bắt đầu vào sáng 27.4 tại Khu Bảo an hỗn hợp của Bàn Môn Điếm thuộc Khu phi quân sự liên Triều.

Binh sĩ Triều Tiên nhìn về phía Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm ngày 18.4
Reuters
Đó là sự đồng thuận đã đạt được trong cuộc họp giữa quan chức hai bên ở Bàn Môn Điếm vào ngày 23.4, theo Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kwun Hyuk-ki cho hay. Ông Kwun cho biết thêm hai bên còn nhất trí cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều sắp tới cũng sẽ bao gồm bữa ăn tối tại Khu Bảo an hỗn hợp.
“Miền Nam và miền Bắc đã tổ chức 3 vòng đàm phán về các biện pháp an ninh và nghi lễ cũng như việc cho phép báo chí đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27.4 tại Bàn Môn Điếm. Hôm nay, họ đã đạt được thỏa thuận cuối cùng”, ông Kwun nhấn mạnh.
Trước đó, hai bên đã nhất trí phát sóng trực tiếp cuộc gặp giữa ông Moon và ông Kim. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, theo sau 2 cuộc gặp diễn ra vào năm 2000 và 2007, tất cả đều diễn ra ở Bình Nhưỡng.
Cuộc gặp sẽ được tổ chức tại khu vực thuộc phía Hàn Quốc, đánh dấu ông Kim là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bước chân sang miền Nam kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc.
Sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, nhà lãnh đạo Kim có thể sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vh

Vh

Hy vọng hòa bình sẽ thực sự được thiết lập cho người dân Bắc và Nam Hàn được Bình An - Hạnh Phúc và cho cả hòa bình trên thế giới .
Trần Thủy

Trần Thủy

Người dân Nam-Bắc Triều Tiên toàn quyền quyết định vận mệnh của họ. Mỹ, đặc biệt là Trung Quốc chỉ nên đóng vai trò người khách mời, không nên ép buộc họ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu /// Reuters>

Nga chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria và yêu cầu đối thoại trực tiếp về hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung giữa hai bên.