Hậu quả thảm khốc ra sao nếu nổ chiến tranh hạt nhân Mỹ - Nga?

3 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu vừa phát triển một chương trình mô phỏng trên máy tính, theo đó cho thấy viễn cảnh rùng rợn trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra và leo thang giữa Mỹ-NATO và Nga.
Mô phỏng các vụ tấn công trả đũa giữa hai phe /// Alex Glaser Mô phỏng các vụ tấn công trả đũa giữa hai phe - Alex Glaser
Mô phỏng các vụ tấn công trả đũa giữa hai phe
Alex Glaser
Chương trình máy tính được xây dựng trên dữ liệu thực tế về sơ đồ bố trí các lực lượng hạt nhân, mục tiêu và thương vong ước tính của các bên.
Theo giả định, cuộc chiến nổ ra khi Nga bắn tên lửa hạt nhân cảnh báo từ căn cứ gần thành phố Kaliningrad trong nỗ lực ngăn chặn lực lượng Mỹ-NATO tiến quân khắp miền tây châu Âu.
Giao tranh nhanh chóng leo thang thành chiến tranh hạt nhân chiến thuật, với hai bên phóng tổng cộng 480 đầu đạn hạt nhân từ các chiến đấu cơ trên bầu trời.
Đến thời điểm này, thương vong sẽ lên đến 2,6 triệu người trong vòng 3 giờ và châu Âu bị đẩy vào tình trạng gần như bị phá hủy.
NATO sẽ đáp trả bằng cách sử dụng hạm đội tàu ngầm hạt nhân, triển khai khoảng 600 đầu đạn nhằm xóa sổ năng lực hạt nhân của Nga.
Hậu quả thảm khốc ra sao nếu nổ chiến tranh hạt nhân Mỹ - Nga? - ảnh 1

Tên lửa Topol-M của Nga

AFP

Về phần mình, Nga phóng tên lửa ào ạt từ các bệ phóng trên bộ, trên biển và các bệ phóng di động. Trong giai đoạn này, ước tính diễn ra trong 45 phút, thương vong lên đến 3,4 triệu người.
Vào giai đoạn cuối cùng của chiến tranh, cả hai bên thi nhau tấn công vào 30 thành phố và trung tâm kinh tế đông đúc nhất của nhau, với 5-10 quả bom nhắm vào từng thành phố, nhằm ngăn chặn đối phương khôi phục sau chiến tranh.
Các nhà nghiên cứu tính toán sẽ có đến 85,3 triệu người thương vong trong vòng 45 phút tấn công.
Sau khi “mưa” bom nguyên tử sẽ rải khắp địa cầu khi xung đột nổ ra, khoảng 34 triệu người thiệt mạng trong vòng 5 giờ, theo báo Daily Mail hôm 17.9.
Khoảng 57,4 triệu người sẽ bị thương trong các vụ nổ, chưa tính đến con số thương vong do dư lượng phóng xạ phát tán và ảnh hưởng về dài hạn đối với sức khỏe, theo các chuyên gia của Đại học Princeton ở bang New Jersey.
Trên đây là những gì được thể hiện qua đoạn băng dài 4 phút do chuyên gia Alex Glaser và đồng nghiệp ở trường Đại học Princeton xây dựng và đăng trên blog của họ.
Hậu quả thảm khốc ra sao nếu nổ chiến tranh hạt nhân Mỹ - Nga? - ảnh 2

Tên lửa Minute III của Mỹ

Không quân Mỹ

Đội ngũ chuyên gia thực hiện chương trình này hy vọng những gì được mô phỏng qua máy tính có thể mang đến một sự hình dung về hậu quả thảm khốc sẽ xảy ra nhân loại trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra.
Dù nghe qua có vẻ quá xa vời, giới chuyên gia cảnh báo thế giới đang đến gần bờ vực nổ ra chiến tranh hạt nhân nhất kể từ thế chiến thứ hai.
Renata Dwan, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giải trừ hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, vào tháng 5 cảnh báo tất cả các quốc gia đang sở hữu vũ khí hạt nhân đều đồng loạt hiện đại hóa kho vũ khí của mình.
Hiện nguy cơ xung đột càng gia tăng sau khi cả Mỹ lẫn Nga đều từ bỏ các hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Thế giới chỉ còn cách tận thế 2 phút vì nguy cơ hạt nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Nói về hậu quả Bom Nguyên Tử, Chỉ có người Nhật cảm nhận đau thương tàn khốc sau chiến tranh thế chiến thứ 2.
Hungnq

Hungnq

Chiến tranh nguyên tử xảy ra thì viễn cảnh trái đất bị huỷ diệt sẽ trở thành hiện thực
Dương Phước Đạt

Dương Phước Đạt

Chuyện đó không có xảy ra, Chiến tranh kinh tế mới là quan trọng,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm