Hậu trường chính trị: Nỗ lực mới của Mỹ về vấn đề Triều Tiên

0 Thanh Niên
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực thúc đẩy CHDCND Triều Tiên đối thoại về vấn đề hạt nhân.
Ảnh minh họa /// Reuters Ảnh minh họa - Reuters
Ảnh minh họa
Reuters
Chuyến công du Đông Á của Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman nhằm thảo luận chủ đề này với các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc và cả quốc gia đang có quan hệ căng thẳng là Trung Quốc.
Sau cuộc gặp với những người đồng cấp Nhật BảnHàn Quốc tại Tokyo ngày 21.7, bà Sherman - nhà ngoại giao kỳ cựu về vấn đề Triều Tiên - đã phát tín hiệu rằng 3 bên đồng lòng phối hợp chặt chẽ trong chính sách đối với Triều Tiên. Sau chuyến thăm Seoul hôm qua, bà Sherman nói rõ rằng Washington muốn “ngồi lại thảo luận” với Bình Nhưỡng và đang tìm kiếm phương thức “đáng tin, có thể dự báo trước và mang tính xây dựng” nhằm nối lại đàm phán. Bà còn bày tỏ sự chia sẻ với người dân Triều Tiên về những khó khăn liên quan đại dịch và an ninh lương thực.
Trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 25 - 26.7 sắp tới, nhà ngoại giao Mỹ tiếp tục thể hiện quyết tâm của Tổng thống Biden về thúc đẩy tiến triển đối với vấn đề Triều Tiên, dù bà thừa nhận rằng quan hệ Mỹ - Trung đang “phức tạp”. Động thái lôi kéo sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với vấn đề Triều Tiên trước đó còn được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thể hiện, khi cho rằng giải giới hạt nhân bán đảo Triều Tiên sẽ là lợi ích chung của Mỹ và Trung Quốc, dù 2 nước cạnh tranh và đối đầu trên nhiều vấn đề khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người Neanderthal dùng da thú làm trang phục để chống chọi thời tiết lạnh giá /// REUTERS

Trang phục có lịch sử từ hơn 120.000 năm trước

Các nhà nghiên cứu phát hiện một số chứng cứ lâu đời nhất cho thấy con người đã dùng trang phục từ cách đây ít nhất 120.000 năm, dựa trên những dấu vết trong một hang động ở Ma Rốc.