Hậu trường chính trị: Quyết tâm của Mỹ

1 Thanh Niên
Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn dự luật Sáng kiến tăng cường và bảo vệ đồng minh quốc tế Đài Loan.
Đài Loan sẽ chi 8,2 tỉ USD mua 66 chiến đấu cơ F-16V của Mỹ /// Reuters Đài Loan sẽ chi 8,2 tỉ USD mua 66 chiến đấu cơ F-16V của Mỹ - Reuters
Đài Loan sẽ chi 8,2 tỉ USD mua 66 chiến đấu cơ F-16V của Mỹ
Reuters
Dự luật kêu gọi Mỹ giúp Đài Loan giữ vững các đồng minh ngoại giao trước áp lực từ Bắc Kinh. Dự luật cũng nêu rõ chính phủ Mỹ xem xét “giảm cam kết kinh tế, an ninh và ngoại giao đối với những nước có các động thái nghiêm trọng hoặc đáng chú ý nhằm phá hoại Đài Loan”.
Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi phiên bản dự luật của Thượng viện được thông qua. Hạ viện dự kiến bỏ phiếu chuẩn thuận dự luật trên trong tháng này. Sau đó, quốc hội sẽ so sánh phiên bản của hai viện để soạn thảo văn bản cuối cùng trình Tổng thống Donald Trump ký thành luật.
Hai phiên bản trên gần như là bản sao của nhau. Điểm khác biệt là Thượng viện kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc ký thỏa thuận thương mại tự do với Đài Loan. Hạ viện cho rằng chính phủ Mỹ nên giúp Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế với tư cách là thành viên hoặc quan sát viên.
Giới quan sát cho rằng diễn biến trên cho thấy sự thay đổi trong thái độ của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan. Thay vì để Đài Loan và Bắc Kinh giải quyết bất đồng, Mỹ sẽ hợp tác với Đài Loan nhằm đối phó với Bắc Kinh. Điều này thể hiện quyết tâm của Washington không chỉ làm cho Đài Loan trở thành một trong những đồng minh của mình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà còn duy trì quan hệ gần gũi với Đài Loan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hoàng Duy Anh

Lê Hoàng Duy Anh

Đài Loan quá thông minh khi tìm đồng minh cho mình…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm