Hậu trường chính trị: Nước cờ của Tổng thống Trump

1 Thanh Niên
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.
Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ
Reuters
Lý do được Tổng thống Trump đưa ra là sự liên quan của con trai ông Biden là doanh nhân Hunter Biden với một quỹ tìm cách huy động vốn từ Trung Quốc.
Tổng thống Trump cho rằng ông Hunter tận dụng tầm ảnh hưởng của cha để đảm bảo sự hậu thuẫn tài chính của Trung Quốc cho các khoản đầu tư cá nhân. Theo chủ nhân Nhà Trắng, ông Hunter đã huy động thành công 1,5 tỉ USD (gần 35.000 tỉ đồng) từ Trung Quốc vào quỹ đầu tư mà ông này có liên quan, ngay sau khi tháp tùng cha trong một chuyến thăm đến Bắc Kinh hồi tháng 12.2013, thời điểm ông Joe Biden vẫn là Phó tổng thống Mỹ.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump không cung cấp bằng chứng nào cho các nhận định của mình về việc ông Joe Biden tham nhũng. Ông Hunter đã nhiều lần bác bỏ mọi hành vi sai trái. Trung Quốc hiện chưa phản ứng trước thông tin trên.
Những người chỉ trích cho rằng Tổng thống Trump cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận khỏi cuộc điều tra luận tội của hạ viện. Các nghị sĩ đảng Dân chủ đang theo đuổi cuộc điều tra này, theo sau cáo buộc Tổng thống Trump đã gọi điện cho người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky để điều tra cha con ông Joe Biden.
Tất nhiên, Tổng thống Trump cũng bác bỏ các cáo buộc ông lạm quyền để thúc ép lãnh đạo nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Các phản ứng là tất nhiên, và càng nhiều chừng nào thì lại càng giúp cho "thiên hạ" thấy rõ hơn tình tiết vụ việc mà liệu chừng cho mình-có được một thứ kinh nghiệm quý mà không phải mua!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm