Hé lộ thời điểm thượng đỉnh Mỹ - Triều

2 Thanh Niên
Nhà Trắng thông báo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - CHDCND Triều Tiên lần 2 sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, nhưng nhấn mạnh Washington vẫn duy trì lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp Phó chủ tịch Ban Chấp hành đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Washington D.C
AFP
Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Phó chủ tịch Ban Chấp hành đảng Lao động Triều Tiên kiêm Trưởng ban Mặt trận thống nhất Kim Yong-chol, được xem là cánh tay mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại Nhà Trắng. Theo Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders, cuộc gặp diễn ra trong một tiếng rưỡi đồng hồ và hai bên đã thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như thông báo sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 vào cuối tháng 2 tới. “Tổng thống Trump mong muốn gặp Chủ tịch Kim tại một địa điểm sẽ được thông báo sau”, bà Sanders nói. Phát ngôn viên Nhà Trắng cũng gọi cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Yong-chol là “hữu ích”. Tuy vậy, bà Sanders nhấn mạnh Mỹ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên cho đến khi thấy được quá trình phi hạt nhân hóa đầy đủ và có thể xác minh.
Cùng ngày, một quan chức cấp cao Mỹ cho Reuters hay có sự trao đổi thư dành cho hai nhà lãnh đạo tại cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Yong-chol ở Nhà Trắng, nhưng không cung cấp chi tiết về nội dung. Trong chuyến thăm Washington hồi tháng 6.2018, ông Kim Yong-chol cũng trao thư tay của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Trump, giúp tháo gỡ các trở ngại trước khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên diễn ra sau đó tại Singapore.
Trước khi gặp Tổng thống Trump lần này, ông Kim Yong-chol cũng đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun. Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay hai bên có “cuộc thảo luận hiệu quả” về nỗ lực đạt bước tiến cho thỏa thuận giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim tại Singapore. Khi đó, hai nhà lãnh đạo cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và đổi lại Washington sẽ đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.
Nhà phân tích Harry Kazianis thuộc Trung tâm lợi ích quốc gia ở Washington cho rằng việc hai nhà lãnh đạo đồng ý gặp thượng đỉnh lần 2 là dấu hiệu tích cực, theo Reuters. Tuy nhiên, ông Kazianis nhấn mạnh Washington và Bình Nhưỡng “phải cho thấy ít nhất vài lợi ích cụ thể từ nỗ lực ngoại giao trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 nếu không những nỗ lực của họ sẽ bị chỉ trích không khác gì như chương trình truyền hình thực tế”.
Một số nhà phân tích khác thì cho rằng Triều Tiên có thể tìm kiếm một thông điệp rõ ràng từ chính quyền Trump về những nhượng bộ mà họ có thể sẵn sàng đưa ra. Ngày 16.1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhận định nếu Bình Nhưỡng thực hiện các bước chắc chắn hướng tới từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, Washington có thể đồng ý ký hiệp ước chính thức kết thúc chiến tranh, cung cấp viện trợ nhân đạo hoặc thiết lập kênh đối thoại song phương lâu dài. Đến ngày 19.1, phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho hay Seoul hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ trở thành “bước ngoặt đặt nền tảng vững chắc cho hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”. ­

Bình luận

User
Gửi bình luận
sơn

sơn

Với giọng điệu và thái độ thiếu thiện chí của mỹ thì ai cũng dư biết kết quả cuộc gặp lần này sẽ không khác gì lần trước. Họ luôn tự giao cho mình cái quyền và luật chơi còn người khác phải tuân theo.
Quang

Quang

To Ban Sơn - Quảng Nam .....Năm 1992, lần đầu tiên Triều Tiên mới cho phép một nhóm chuyên gia IAEA đến Trung tâm hạt nhân Yongbyon. Kết quả kiểm tra đã phát hiện nhiều mâu thuẫn, trái ngược với những tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng họ phát triển công nghiệp hạt nhân chỉ nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu dân sự mà đang bí mật sử dụng lò phản ứng và cơ sở tái chế ở Yongbyon để biến nhiên liệu đã qua sử dụng thành Plutonium.
Trước những cáo buộc ấy, tháng 3 năm 1993, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Sau nhiều vòng đàm phán, ngày 12 tháng 10 năm 1994, Mỹ và Triều Tiên đã ký một thỏa thuận khung, trong đó Bình Nhưỡng đồng ý đóng băng chương trình sản xuất Plutonium để đổi lấy xăng, dầu, lương thực cùng 2 nhà máy điện hạt nhân nước nhẹ, phục vụ cho sinh hoạt dân sự. Đổi lại, Triều Tiên sẽ tháo dỡ các cơ sở hạt nhân hiện có, và các thanh nhiên liệu Urani trong các lò phản ứng sẽ được đưa ra khỏi Triều Tiên dưới sự giám sát của IAEA.
Ngày 31 tháng 8 năm 1998, Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa Paektusan-1, mang theo vệ tinh thăm dò thời tiết Kwangmyongsong. Các nhà phân tích quân sự Mỹ cho rằng vụ phóng vệ tinh chỉ là nhằm che giấu việc thử nghiệm loại tên lửa liên lục địa. Tên lửa này đã bay qua vùng lãnh hải Nhật Bản, khiến Chính phủ Nhật rút lại 1 tỷ USD - là tiền viện trợ xây dựng 2 lò phản ứng nước nhẹ dân sự cho Bình Nhưỡng. ......Chẳng qua Mỹ không muốn bị Triều Tiên lừa 1 lần nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm