Hoàn Cầu thời báo: dù 'yêu hòa bình', Trung Quốc cần có 1.000 đầu đạn hạt nhân

8 Thanh Niên Online
Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu thời báo cho rằng Trung Quốc cần tăng thêm số đầu đạn hạt nhân dù khẳng định nước này sẽ không sử dụng trước.
Tên lửa Dongfeng-41 của Trung Quốc trong cuộc diễu hành ngày 1.10.2019 /// Reuters Tên lửa Dongfeng-41 của Trung Quốc trong cuộc diễu hành ngày 1.10.2019 - Reuters
Tên lửa Dongfeng-41 của Trung Quốc trong cuộc diễu hành ngày 1.10.2019
Reuters
Tờ Hoàn Cầu thời báo của đảng Cộng sảng Trung Quốc ngày 8.5 đăng bài của tổng biên tập Hồ Tích Tiến cho rằng Trung Quốc cần tăng số đầu đạn hạt nhân lên 1.000 trong thời gian khá ngắn và cần ít nhất 100 tên lửa chiến lược Dongfeng-41.
Ông Hồ Tích Tiến khẳng định Trung Quốc “là một nước yêu hòa bình và cam kết không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân trước nhưng cần vũ khí hạt nhân lớn hơn để cắt giảm tham vọng chiến lược và tác động của Mỹ đối với Trung Quốc”.
Bài viết cho rằng Trung Quốc có thể sẽ phải đối đầu với các thách thức bằng sự quyết tâm mạnh mẽ hơn trong tương lai gần với sự hỗ trợ của các tên lửa Dongfeng và Julang.
“Đừng cho rằng các đầu đạn hạt nhân là vô dụng. Thực ra, chúng đang được sử dụng hằng ngày để răn đe thái độ của giới chức Mỹ đối với Trung Quốc. Một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng chúng ta không cần thêm vũ khí hạt nhân, tôi cho rằng họ ngây thơ như trẻ con”, ông Hồ Tích Tiến viết, nhưng không nói rõ về số đầu đạn hạt nhân nước này hiện sở hữu.
Tác giả thừa nhận có thể bị một số người gọi là “kẻ hiếu chiến” vì muốn có thêm đầu đạn hạt nhân nhưng cho rằng tên gọi này nên được gán cho các chính trị gia Mỹ công khai phản đối Trung Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo: mối nguy mới từ Trung Quốc dành cho Mỹ

Theo Reuters, bài viết được đăng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 7.5, chủ nhân Nhà Trắng kêu gọi “kiểm soát vũ khí hiệu quả” với sự tham gia của Nga và Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le hoa

le hoa

Yêu hòa bình kiểu Trung Quốc thì đến cả cũng không có chỗ ở nói chi là con người.
ng***@yahoo.com

ng***@yahoo.com

Lưỡi 2 chiều!?
vanchuong trinh

vanchuong trinh

tại sao một số nước tham gia kiểm soát vũ khí chiến lược còn lại một số nước có sở hữu đầu đạn hạt nhân lại không vào đúng là bất công vì vậy nó vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật mà không ai làm gì được thật là vô lý hết chỗ nói .?.?.?.
Thuan Trinh

Thuan Trinh

Các nước khác cũng thể hiện "hòa bình như kiểu tàu". GIẢN DỊ NHƯ VẬY THÔI
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm