Hội đồng Bắc Cực thông qua kế hoạch chiến lược lần đầu tiên

0 Thanh Niên Online
Các nước trong Hội đồng Bắc Cực lần đầu thống nhất được tuyên bố chung quan trọng tại hội nghị cấp ngoại trưởng ở Iceland.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến bay quan sát một khu vực ở Greenland /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến bay quan sát một khu vực ở Greenland - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến bay quan sát một khu vực ở Greenland
Reuters
Hãng AFP ngày 21.5 đưa tin 8 nước thành viên Hội đồng Bắc Cực thông qua kế hoạch chiến lược đầu tiên nhằm duy trì hòa bình trong khu vực trong bối cảnh tầm quan trọng địa chính trị của khu vực gia tăng.
Bên cạnh đó, kế hoạch đưa ra các cam kết về đối phó tình trạng ấm lên toàn cầu vốn đang diễn ra trong khu vực với tốc độ nhanh hơn 3 lần so với những nơi khác.
Kế hoạch được thông qua trong cuộc họp ngoại trưởng các nước thành viên tại Iceland. Hội đồng này gồm các nước Đan Mạch, Canada, Iceland, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Nga và Mỹ, với các quan sát viên gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ.
Hội đồng Bắc Cực thông qua kế hoạch chiến lược lần đầu tiên - ảnh 1

Một dòng sông băng đang tan ở Greenland

Ảnh: Reuters

Cuộc họp đưa ra quan điểm về chính sách đến năm 2030 và thống nhất trong kế hoạch rằng “các quy tắc và tiêu chuẩn ảnh hưởng đến vùng biển Bắc Cực” cần được phát triển, trong bối cảnh hoạt động hàng hải gia tăng cùng với tình trạng băng tan. Đây cũng là dịp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự cuộc họp trực tiếp cấp bộ trưởng đầu tiên.
Được tổ chức 2 năm một lần, cuộc họp Hội đồng Bắc Cực ở Phần Lan vào năm 2019 đã không ra được tuyên bố chung do bất đồng từ phía chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan nội dung về biến đổi khí hậu.

Ông Putin dọa "đánh gãy răng" nước nào mưu đồ chiếm lãnh thổ Nga

Tuyên bố chung lần này khẳng định tầm quan trọng của việc “đẩy mạnh hơn nữa tăng trưởng kinh tế bền vững ở Bắc Cực”. Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), Bắc Cực chiếm 13% trữ lượng dầu và 30% khí thiên nhiên chưa khai thác trên thế giới.
Kế hoạch chiến lược trên gồm 7 mục tiêu, trong đó có việc quan sát tác động của biến đổi khí hậu, hợp tác về phát triển kinh tế bền vững, đa dạng và củng cố diễn đàn của Hội đồng Bắc Cực. Các thành viên cam kết giảm phát thải muội than, đề phòng ô nhiễm biển và đưa ra các quy tắc, tiêu chuẩn nhằm tạo môi trường Bắc Cực lành mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

An táng nạn nhân tử vong vì Covid-19 ở Indonesia /// AFP

Ám ảnh biến chủng Delta

Nhiều nước trên thế giới, ngay cả những nơi đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cao, đang lo sợ biến chủng Delta của SARS-CoV-2 làm bùng phát đợt dịch Covid-19 mới.
Phi hành gia gội đầu trên ISS /// Ảnh cắt từ clip

Giải pháp giặt quần áo trên vũ trụ

Hãng bột giặt Tide đang sản xuất loại chất tẩy đầu tiên dùng trên vũ trụ để giải quyết vấn đề các phi hành gia phải mặc một bộ quần áo liên tục trong nhiều ngày.