Hồng Kông sẽ duy trì ‘một quốc gia, hai chế độ’ sau năm 2047

0 Thanh Niên Online
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” có thể tiếp tục vượt qua thời hạn năm 2047 với điều kiện các thanh thiếu niên không phá hủy nó bằng "những hiểu lầm nhất thời".
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga /// Reuters Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Reuters
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Reuters
Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc đại lục vào năm 1997 theo nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống" có hiệu lực trong ít nhất 50 năm, theo Reuters.
Theo thỏa thuận bàn giao, Hồng Kông, trung tâm tài chính châu Á, là một phần của Trung Quốc đại lục, nhưng được đảm bảo các quyền tự do như biểu tình và bộ máy tư pháp độc lập.
Bắc Kinh lâu nay phủ nhận việc can thiệp vào Hồng Kông, cam kết tuân thủ nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” và đổ lỗi cho phương Tây kích ngòi làn sóng biểu tình gây bất ổn kể từ tháng 6.2019.
"Chúng ta có đủ lý do để tin rằng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ"... sẽ không thay đổi sau năm 2047", bà Lâm phát biểu tại Hội đồng Lập pháp Hồng Kông ngày 16.1. Bà Lâm cho biết việc thực hiện và sự hiểu biết về nguyên tắc này đòi hỏi phải duy trì "nền tảng của một quốc gia" và tôn trọng sự khác biệt "của hai chế độ".
Bà Lâm kêu gọi thanh thiếu niên, tham gia biểu tình, không nên vi phạm nguyên tắc này vì "những hiểu lầm nhất thời". "Viễn cảnh khiến họ lo lắng về ngày hôm nay có thể là do chính họ tạo ra", bà Lâm nói.

[VIDEO] Tân chủ nhiệm văn phòng chính phủ Trung Quốc hy vọng Hồng Kông "quay về đường đúng"

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông bùng nổ vào ngày 9.6, ban đầu xuất phát từ sự bức xúc trước dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà Hồng Kông chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Macau hay Đài Loan. Kể cả sau khi chính quyền đặc khu rút lại dự luật, cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn, dẫn đến những vụ bạo động nghiêm trọng.
Kết quả khảo sát của Viện nghiên cứu ý kiến cộng đồng Hồng Kông tháng 12.2019 cho thấy 59% người dân Hồng Kông ủng hộ phong trào biểu tình phản đối chính quyền đặc khu. Cứ mỗi 10 người ở độ tuổi 18-20 thì có 9 người cho rằng họ ủng hộ các cuộc biểu tình.
Bà Lâm cũng đã bác bỏ các cáo buộc từ phe đối lập cho rằng hành động trấn áp tàn bạo của cảnh sát là nguyên nhân dẫn đến những biểu tình bạo lực.
"Tôi không chấp nhận các cáo buộc rằng cảnh sát Hồng Kông dùng bạo lực trong quá trình xử lý bất ổn xã hội kéo dài 7 tháng qua. Thật không may, trong vài tháng qua, chúng ta liên tục chứng kiến hành vi bôi nhọ lực lượng cảnh sát Hồng Kông nhằm làm suy yếu khả năng thực thi pháp luật của họ", bà Lâm nói.

[VIDEO] Đặc khu trưởng Hồng Kông thừa nhận người dân không hài lòng với chính quyền

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà Susan Đỗ Zuniga, tác giả cuốn truyện thiếu nhi The Phở Team 	 /// Ảnh: Thephoteam

Mẹ Việt hướng con về cội nguồn

Luật sư Susan Đỗ Zuniga, một phụ nữ gốc Việt sống ở TP.Dallas (bang Texas, Mỹ), năm 2020 đã viết truyện thiếu nhi The Phở Team (Biệt đội phở) để giúp hai con trai của bà hiểu rõ về món phở, qua đó phần nào hiểu được di sản Việt Nam.