Houthi bất ngờ ngừng tấn công Ả Rập Xê Út

1 Thanh Niên Online
Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ ngừng tấn công Ả Rập Xê Út và kêu gọi đối thoại sau những diễn biến căng thẳng gần đây.
Phát ngôn viên quân sự Houthi nói về cuộc tấn công nhà máy dầu Ả Rập Xê Út /// Reuters Phát ngôn viên quân sự Houthi nói về cuộc tấn công nhà máy dầu Ả Rập Xê Út - Reuters
Phát ngôn viên quân sự Houthi nói về cuộc tấn công nhà máy dầu Ả Rập Xê Út
Reuters
“Chúng tôi tuyên bố ngừng nhằm tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái quân sự và mọi loại vũ khí khác vào lãnh thổ Ả Rập Xê Út và chúng tôi mong chờ hành động hồi đáp tương ứng từ phía họ”, ông Mahdi al-Mashat, lãnh đạo Hội đồng chính trị tối cao Houthi phát biểu trên đài al-Masirah ngày 20.9.
Ông Mashat tuyên bố vẫn có quyền đáp trả nếu Ả Rập Xê Út phớt lờ lời kêu gọi này, đồng thời nhấn mạnh cuộc chiến tranh tại Yemen nếu tiếp diễn sẽ dẫn đến những diễn biến nguy hiểm, không có lợi cho bên nào.

[VIDEO] Ả Rập Xê Út công bố thiệt hại của các cơ sở dầu mỏ bị tấn công

Đề nghị này được đưa ra sau khi Houthi tấn công 2 nhà máy lọc dầu quan trọng ở Ả Rập Xê Út hôm 14.9. Mỹ và Ả Rập Xê Út tố cáo Iran đứng sau vụ tấn công và được cho là đang lên phương án đáp trả.
Trong khi đó, Iran tuyên bố không liên quan và cảnh báo hành động trả đũa của Mỹ và Ả Rập Xê Út có thể gây ra một cuộc chiến tranh toàn diện.

[VIDEO] Khẩu chiến leo thang quanh vụ tấn công nhà máy dầu Ả Rập Xê Út

Cũng trong cuộc trả lời trên truyền hình ngày 20.9, ông Mashat kêu gọi tất cả các bên liên quan trong cuộc chiến ở Yemen cần tham gia đàm phán nghiêm túc để tiến tới hòa giải dân tộc.
Liên minh quân sự do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tiến hành can thiệp vào cuộc chiến ở Yemen từ năm 2015 sau khi Houthi lật đổ chính quyền Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi. Cuộc chiến khiến hàng ngàn người thiệt mạng gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo ảnh hưởng hàng triệu người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HN

HN

Có khả năng Iran đã yêu cầu Houthi tạm ngưng tấn công UAE một thời gian để tránh làm tình hình căng thẳng leo thang khiến cho Mỹ và một số nước khác có thể tấn công Iran.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức tượng ông Trump tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở Florida cuối tháng 2 /// AFP

Đảng Cộng hòa xáo động vì ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Cộng hòa mượn tên tuổi để gây quỹ, đồng thời dọa gây bất lợi cho nghị sĩ từng bỏ phiếu luận tội ông.
Cuộc gặp lịch sử của Giáo hoàng Francis (phải) và Đại giáo chủ Al-Sistani /// AFP

Giáo hoàng Francis bắc cầu liên tôn giáo

Chuyến thăm từ ngày 5 - 8.3 của Giáo hoàng Francis đã mang đến niềm hy vọng cho tiến trình hòa giải và đối thoại tại Iraq, đặc biệt qua cuộc gặp với Đại giáo chủ Hồi giáo Shia Sayyid Ali Al-Husayni Al-Sistani.
Áo đình chỉ tiêm chủng vắc xin Covid-19 của hãng AstraZenec như một biện pháp đề phòng /// AFP

Áo đình chỉ tiêm vắc xin Covid-19 sau ca tử vong

Áo đã đình chỉ chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) như một biện pháp đề phòng trong lúc điều tra nguyên nhân một người tử vong và một người khác bị thuyên tắc phổi sau khi tiêm chủng.