Indonesia cầu mưa chữa cháy rừng

0 Thanh Niên
Hàng ngàn người Indonesia hôm 11.9 cùng cầu nguyện với hy vọng trời mưa để chữa đợt cháy rừng suốt nhiều tuần qua khiến khói mù bao phủ các đảo Sumatra và Borneo.
Một lính chữa cháy dập đám cháy rừng ở tỉnh Nam Sumatra /// AFP Một lính chữa cháy dập đám cháy rừng ở tỉnh Nam Sumatra - AFP
Một lính chữa cháy dập đám cháy rừng ở tỉnh Nam Sumatra
AFP
Theo Reuters, khói mù khiến nhiều người phải đeo khẩu trang khi dự lễ cầu nguyện tại tỉnh Riau trên đảo Sumatra. Trên đảo Borneo, chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng khiến nhiều trường học phải đóng cửa. Đến hôm qua, vẫn còn 5.062 điểm nóng cháy rừng tại 6 tỉnh, sau khi cơ quan chức năng điều 37 trực thăng thả 239 triệu lít nước chữa cháy.
Song song đó, cảnh sát tăng cường xử lý nhằm răn đe tình trạng nông dân đốt cỏ để lấy đất trồng trọt. Tổng cộng 175 người đang bị điều tra trong nhiều vụ nghi đốt lửa gây cháy rừng, bên cạnh 4 công ty dầu cọ liên quan có thể bị truy tố. Tổ chức Diễn đàn môi trường Indonesia cho rằng các công ty dầu cọ gây cháy rừng và đổ lỗi cho nông dân.
Dữ liệu vệ tinh hôm 12.9 cho thấy số lượng đám cháy rừng tăng vọt, gây khói mù ảnh hưởng khắp khu vực Đông Nam Á, gây ra nhiều quan ngại về ảnh hưởng của nạn cháy rừng trên toàn thế giới đến vấn đề ấm lên toàn cầu.

[VIDEO] Đười ươi gặp nguy hiểm vì quyết định dời thủ đô Indonesia

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quân đội Nga /// Reuters

EU kêu gọi Nga rút quân gần biên giới Ukraine

Cao ủy Phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng việc Nga đưa nhiều binh sĩ đến khu vực biên giới Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời kêu gọi Moscow rút quân.
Mỹ tập trung nhiều chiến hạm ở Biển Đông /// US Navy

Mỹ cùng lúc đối mặt Nga và Trung Quốc

Những ngày qua, không chỉ khu vực Thái Bình Dương, cụ thể là Biển Đông và khu vực giáp Đài Loan, mà còn khu vực Biển Đen cũng quy tụ tàu chiến của nhiều bên. Cả hai khu vực đều có sự hiện diện của tàu chiến Mỹ.