Iran bắt giữ tàu Hàn Quốc có thuyền viên Việt Nam, Seoul yêu cầu thả

2 Thanh Niên Online
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 4.1 đã bắt giữ một tàu chở ethanol treo cờ Hàn Quốc cùng các thuyền viên trên tàu ở vùng Vịnh.
Xuồng cao tốc của phía Iran "hộ tống" tàu HANKUK CHEMI tại vùng Vịnh ngày 4.1  /// Reuters Xuồng cao tốc của phía Iran "hộ tống" tàu HANKUK CHEMI tại vùng Vịnh ngày 4.1 - Reuters
Xuồng cao tốc của phía Iran "hộ tống" tàu HANKUK CHEMI tại vùng Vịnh ngày 4.1
Reuters
Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận vụ Iran bắt giữ tàu chở hóa chất của Hàn Quốc ở vùng biển ngoài khơi Oman, đồng thời yêu cầu trả tự do cho tàu cùng các thuyền viên ngay lập tức.
Truyền thông Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ con tàu HANKUK CHEMI vì làm ô nhiễm vùng Vịnh bằng hóa chất.
“Theo báo cáo ban đầu của các quan chức địa phương, đó hoàn toàn là một vấn đề kỹ thuật và tàu đã được đưa vào bờ vì gây ô nhiễm vùng biển”, theo Đài truyền hình nhà nước dẫn lời người phát ngôn Saeed Khatibzadeh của Bộ Ngoại giao Iran.
Hãng tin Iran Tasnim công bố hình ảnh cho thấy các xuồng cao tốc của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran “hộ tống” tàu chở dầu HANKUK CHEMI, được cho là chở 7.200 tấn ethanol.
Tàu Hàn Quốc được cho là đang bị giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas thuộc tỉnh Hormozgan, miền nam Iran.
Theo Bộ Ngoại giao Iran, các thuyền viên bị bắt giữ bao gồm các công dân Việt Nam, Hàn Quốc, Indonesia và Myanmar.

Ngoại trưởng Iran cảnh báo ông Trump tránh 'bẫy' của Israel

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định có 20 thuyền viên trên tàu HANKUK CHEMI.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Seoul về việc các khoản tiền của Iran ước tính trị giá khoảng 7 tỉ USD bị đóng băng tại các ngân hàng của Hàn Quốc do tác động từ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Bình luận

User
Gửi bình luận
choichoi phan

choichoi phan

Iran bắt giữ tàu Hàn Quốc với ly do là gây ô nhiễm... nhưng đây là vùng biển quốc tế mà, gây ô nhiễm thì phải có chứng cứ, và được quốc tế ủng hộ Iran chứ, nếu cứ tùy tiện bắt và đưa ra ly do như thế này thì còn gì là luật pháp quốc tế nữa
Đỗ Thuấn Thuấn

Đỗ Thuấn Thuấn

Chính phủ Việt Nam ơi ,hãy bằng mọi giá liên hệ với Chính phủ Iran để giải phóng cho Công dân Việt Nam bị bắt cùng với tàu của Hàn Quốc. Công dân Việt Nam chỉ đi làm thuê thôi mà có dính dáng gì tới xung độ giữa chính phủ Hàn Quốc với chính phủ Iran đâu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Mark Rutte /// AFP

Thủ tướng Hà Lan có nguy cơ bị bắt cóc

Cảnh sát Hà Lan đang tăng cường công tác bảo vệ Thủ tướng Mark Rutte sau khi nhận được tin tình báo cho thấy các băng nhóm ma túy đang có âm mưu bắt cóc hoặc tấn công nhà lãnh đạo.