Iran điều tàu chiến đến gần Yemen sau khi tàu Mỹ phóng tên lửa

2 Thanh Niên Online
Iran đã điều 2 tàu chiến đến vùng biển ở Yemen, trùng thời điểm căng thẳng tại khu vực đang tăng cao sau khi Mỹ bắn tên lửa Tomahawk diệt 3 dàn radar của Houthi trả đũa vụ tàu chiến bị bắn hụt.
Tàu hộ tống Alvand của Iran được điều đến Yemen /// AFP Tàu hộ tống Alvand của Iran được điều đến Yemen - AFP
Tàu hộ tống Alvand của Iran được điều đến Yemen
AFP
Foreign Policy ngày 14.10 dẫn lại trang tin Tasnim của Iran cho biết nước này đã cho một tàu hộ tống và một tàu hậu cần sang vịnh Aden, ngoài khơi Yemen để "bảo vệ tuyến giao thương trên biển quan trọng của đất nước trước mối đe doạ cướp biển".
Tasnim còn nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của tàu chiến nước này tại vịnh Aden "trùng thời điểm Mỹ quyết định can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến tranh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu chống Yemen".
Thông tin Iran triển khai tàu chiến đến vịnh Aden được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tàu khu trục USS Nitze của Mỹ ngày 13.10 nã tên lửa hành trình Tomahawk phá huỷ 3 trạm radar tại khu vực bờ biển Yemen thuộc vùng kiểm soát của lực lượng Houthi. Hành động này nhằm đáp trả việc tàu chiến USS Mason của Mỹ liên tục bị tên lửa từ địa phận của Houthi bắn hụt trong hai ngày 9.10 và 12.10 khi đang hoạt động ở eo biển Bab al-Mandab nối Biển Đỏ và vịnh Aden.
Phát ngôn viên quân sự của Houthi, ông Sharaf Luqman Haq ngày 13.10 chỉ trích việc Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào lãnh thổ Yemen là hành động không thể chấp nhận được và những cáo buộc của Mỹ mở đường cho Ả Rập Xê Út tăng cường không kích Yemen. Ông Sharaf khẳng định những diễn tiến tiếp theo sẽ được đối phó một cách thích đáng.
Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định Mỹ không muốn can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột ở Yemen và hành động phóng Tomahawk nhằm tự vệ, sau khi tàu chiến Mỹ bị tên lửa bắn hụt.
Theo Fox News, tàu chiến Iran triển khai đến vịnh Aden sở hữu tên lửa chống hạm C-802, cùng loại đã được Houthi dùng để tấn công tàu cao tốc HSV-2 Swift Mỹ cho UAE thuê, vụ việc xảy ra hôm 1.10 tại cùng khu vực.
Hành động triển khai tàu chiến đến vịnh Aden của Iran được cho là sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến cuộc chiến ở Yemen. Hiện 2 nước đang ủng hộ 2 phe đối lập tại Yemen.
Mỹ thì ủng hộ chiến dịch không kích của Ả Rập Xê Út chống lực lượng Houthi bắt đầu từ tháng 3.2015, trong khi Iran giúp đỡ cho Houthi chiến đấu chống quân đội của Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Yếu mà còn hung hăng ra gió.
Khánh

Khánh

Chú Sam phóng tên lửa diệt rada của Houthi làm "mù" hệ thống phòng không do Iran cung cấp nhằm tạo điều kiện để Ả Rập Xê Út dễ ném bom.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm