Iran hé lộ tên lửa hành trình mới

0 Thanh Niên Online
Iran hé lộ tên lửa hành trình mới có tầm bắn 1.300 km trong buổi lễ kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo 1979.
Phương Tây lâu nay lo ngại về tên lửa đạn đạo tầm xa của Iran /// Reuters Phương Tây lâu nay lo ngại về tên lửa đạn đạo tầm xa của Iran - Reuters
Phương Tây lâu nay lo ngại về tên lửa đạn đạo tầm xa của Iran
Reuters
“Với tầm bắn trên 1.300 km, tên lửa hành trình mới chỉ cần một khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị và bay ở tầm thấp”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tuyên bố, theo Reuters.
Theo ông Hatami, tên lửa hành trình đất đối đất mới có tên Hoveizeh thuộc thế hệ tên lửa hành trình Soumar từng được công bố hồi năm 2015.
Mặc dù Mỹ và phương Tây thường bày tỏ quan ngại về tên lửa đạn đạo của Iran, nhưng giới chuyên gia cho rằng Tehran lâu nay luôn “thổi phồng” vũ khí nội địa.
Iran hồi tháng 1 thừa nhận đã phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo nhưng thất bại. Lúc bấy giờ, Tehran bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng đây là một vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo.
[VIDEO] Bất chấp Mỹ, Iran vẫn phóng vệ tinh nhưng thất bại
Washington đã lên tiếng phản đối Tehran tiếp tục phóng tên lửa vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, theo đó cấm Iran sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.
Mỹ lâu nay lo ngại tên lửa mang vệ tinh của Iran có thể được trang bị đầu đạn phục vụ mục đích quân sự.
Cũng trong ngày 2.2, một binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thiệt mạng và 5 người bị thương trong vụ tấn công nhắm vào căn cứ quân sự phía đông nam nước này.
Nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Sunni, Jaish al-Adl đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, theo Reuters.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm