Iran thông báo trước cho Iraq về vụ phóng tên lửa vào căn cứ Mỹ

1 Thanh Niên Online
Văn phòng Thủ tướng Iraq đã nhận được "thông điệp bằng lời chính thức" từ Iran trước khi Tehran tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhắm vào hai căn cứ có lính Mỹ trú đóng ở Iraq.
Mảnh vỡ tên lửa của Iran tại căn cứ al-Asad, Iraq ngày 8.1 /// Ảnh: Anadolu Mảnh vỡ tên lửa của Iran tại căn cứ al-Asad, Iraq ngày 8.1 - Ảnh: Anadolu
Mảnh vỡ tên lửa của Iran tại căn cứ al-Asad, Iraq ngày 8.1
Ảnh: Anadolu
"Chúng tôi đã nhận được thông điệp bằng lời chính thức từ nước Cộng hòa Hồi giáo rằng Iran sẽ sớm có hành động báo thù cho cái chết của chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds, thiếu tướng Qassem Soleimani; và Tehran sẽ tiến hành cuộc tấn công có giới hạn nhắm vào lực lượng quân sự Mỹ trú đóng tại Iraq, nhưng không nêu địa điểm cụ thể", theo thông báo của văn phòng Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi.
"Chúng tôi ngay lập tức yêu cầu các chỉ huy quân đội Iraq áp dụng các biện pháp đề phòng cần thiết", cũng theo thông báo.
Văn phòng Thủ tướng Iraq nhấn mạnh “Iraq phản đối mọi hành vi xâm phạm chủ quyền và tấn công vào lãnh thổ của chúng tôi", nhưng không trực tiếp lên án cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran.

[VIDEO] Sau "cú tát" vào Mỹ từ Iran, liệu vòng luẩn quẩn trả thù đã dừng lại?

Trước đó cùng ngày, quân đội Iraq xác nhận tổng cộng 22 tên lửa đánh trúng hai căn cứ có lính Mỹ trú đóng ở nước này trong vụ không kích ngày 8.1 nhưng không có người Iraq thương vong, theo AFP.
"Trong khoảng thời gian 1 giờ 45 - 2 giờ 15 ngày 8.1 (giờ địa phương), Iraq đã bị tấn công bởi 22 tên lửa, trong đó 17 tên lửa đánh trúng căn cứ không quân al-Asad và 5 tên lửa ở thành phố Erbil", theo thông báo của quân đội Iraq.
Quân đội Iraq không đề cập đến Iran dù trước đó Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận Tehran bắt đầu phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo từ lãnh thổ Iran vào lúc 1 giờ 30 ngày 8.1 (giờ địa phương) vào căn cứ al-Asad và Erbil, Iraq, theo AFP.
Tehran tuyên bố đây là cuộc tấn công trả đũa Mỹ sau vụ Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho quân đội tiến hành cuộc không kích hôm 3.1 giết chết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qassem Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

[VIDEO] Cổ phiếu thế giới lao dốc sau khi Iran phóng tên lửa vào lực lượng Mỹ ở Iraq

Lầu Năm Góc và Tổng thống Trump tuyên bố đang "đánh giá thương vong và thiệt hại" sau vụ tấn công. Tuy nhiên, đài truyền hình nhà nước Iran cho biết có ít nhất 80 "kẻ khủng bố người Mỹ" thiệt mạng và cảnh báo Iran có 100 mục tiêu khác để tấn công nếu Mỹ đáp trả, theo Reuters.
Bộ trưởng Quốc phòng Iran, ông Amir Hatami ngày 8.1 tuyên bố: “Chúng tôi đã phóng tên lửa tầm ngắn ... Tôi hy vọng đây sẽ là một bài học đáng nhớ cho nước Mỹ. Sắp tới, phản ứng của Iran trước bất kỳ sự trả đũa nào từ Mỹ sẽ tỷ lệ thuận với những gì Washington sẽ làm".
Ông Hatami đồng thời cáo buộc Tổng thống Trump "đã biến chính phủ Mỹ thành một chính quyền khủng bố".

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Tên lửa đạn đạo dễ phá hơn tên lửa hành trình khi đang bay, không hiểu vì sao Mỹ không muốn bắn chặn, hay là vì loại bay mau tầm ngắn FROG-7 missiles nên hệ thống Patriot của Mỹ trong vùng không kích hoạt kịp?

Cả thế giới mong Mỹ không leo thang, nhưng Mỹ đang cân nhắc và không loại trừ khả năng vụ này cho Mỹ cơ hội lý do hiếm có để đánh sập các mỏ dầu trữ lượng tốt nhất của Iran, vừa dẹp bỏ phương tiện mà nhổ cái gai nhiều năm Trung Quốc ngư ông đắc lợi không tuân lệnh cấm vận vẫn mua dầu Iran giá rẻ, lại vừa khiến các đồng minh trong vùng Vịnh lệ thuộc cần mua vũ khí và cần Mỹ bảo vệ nhiều hơn để ngăn chặn Iran phản công bắn phá các mỏ dầu?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm