Iraq kêu gọi Mỹ không kích ISIL

0
(TNO) Chính quyền Iraq đã lên tiếng kêu gọi Mỹ tiến hành không kích nhắm vào các tay súng tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) vốn gần như chiếm được nhà máy lọc dầu chính và nhiều vùng ở miền bắc Iraq.

(TNO) Chính quyền Iraq đã lên tiếng kêu gọi Mỹ tiến hành không kích nhắm vào các tay súng tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) vốn gần như chiếm được nhà máy lọc dầu chính và nhiều vùng ở miền bắc Iraq.

“Iraq chính thức kêu gọi Washington giúp đỡ và tiến hành không kích nhắm vào các nhóm khủng bố”, AFP ngày 19.6 dẫn lời Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari nói với các phóng viên tại Ả Rập Xê Út.

Tuy nhiên, ông Zebari cho hay “giải pháp quân sự không vẫn chưa đủ. Chúng tôi thừa nhận cần phải có các biện pháp chính trị”.

Mỹ chi hàng tỉ USD trong vài năm qua để huấn luyện và trang bị vũ khí cho lực lượng an ninh Iraq sau khi kết thúc việc chiếm đóng nước này vào năm 2011 và chuyển giao quyền điều hành đất nước cho chính quyền Iraq. Hồi năm 2003, lực lượng quốc tế đứng đầu là Mỹ đã xâm lược Iraq, lật đổ chính quyền Tổng thống Saddam Hussein.

Washignton đã điều động một tàu sân bay đến vịnh Ba Tư và đưa các binh sĩ đến đảm bảo an toàn cho các nhân viên tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama khẳng định không đưa bộ binh đến Iraq và đang cân nhắc tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào các tay súng ISIL đang lăm le tiến đến thủ đô Baghdad.

Lực lượng Iraq đã nỗ lực chống trả, chặn đà tiến của ISIL, tiến hành các chiến dịch nhằm tái chiếm những vùng ở miền bắc Iraq rơi vào tay ISIL.

Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã sa thải một số chỉ huy lực lượng an ninh nước này, tuyên bố “đương đầu với chủ nghĩa khủng bố”.

“Chúng tôi sẽ dạy các tay súng ISIL một bài học và đánh trả họ”, ông Maliki tuyên bố.

ISIL đã tiến hành tấn công vào nhà máy lọc dầu chính của Iraq ở tỉnh Salaheddin, phía bắc thủ đô Baghdad vào ngày 18.6 và bắt nhiều người ở khu vực miền bắc Iraq.

Phúc Duy

>> ISIL âm mưu tấn công khủng bố nước Mỹ như kiểu 11.9?
>> ISIL tấn công nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq
>> Chùm ảnh lột tả sự ác liệt và đẫm máu của cuộc khủng hoảng Iraq
>> Khủng hoảng Iraq: Những điều cần biết
>> Mỹ đưa quân đến Iraq
>> Người Anh gốc Iraq dọa nhấn chìm London trong thánh chiến
>> Mỹ cân nhắc không kích bằng máy bay không người lái ở Iraq
>> Mỹ điều 275 binh sĩ đến Iraq
>> Mỹ lên án vụ các tay súng cực đoan thảm sát binh sĩ Iraq

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người Neanderthal dùng da thú làm trang phục để chống chọi thời tiết lạnh giá /// REUTERS

Trang phục có lịch sử từ hơn 120.000 năm trước

Các nhà nghiên cứu phát hiện một số chứng cứ lâu đời nhất cho thấy con người đã dùng trang phục từ cách đây ít nhất 120.000 năm, dựa trên những dấu vết trong một hang động ở Ma Rốc.