IS cho nổ tung đền thờ lịch sử ở Iraq

2 Thanh Niên Online
Quân đội Iraq cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phá hủy đền thờ Hồi giáo al-Nuri và tháp biểu tượng Hadba ở thành phố Mosul ngày 21.6.
Hình ảnh cho thấy khu vực đền thờ al-Nuri ở TP.Mosul bị phá hủy  /// Reuters Hình ảnh cho thấy khu vực đền thờ al-Nuri ở TP.Mosul bị phá hủy - Reuters
Hình ảnh cho thấy khu vực đền thờ al-Nuri ở TP.Mosul bị phá hủy
Reuters
Đền thờ trên là nơi Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập IS và tự xưng là thủ lĩnh của tổ chức này vào năm 2014, theo BBC.
Tuy nhiên, hãng tin Amaq của IS đã cáo buộc máy bay Mỹ phá hủy đền thờ trên. Phía Mỹ đã bác bỏ cáo buộc này. "Chúng tôi không không kích khu vực đó", John Dorrian, phát ngôn viên không quân Mỹ trong liên minh quốc tế, trả lời Reuters.
Trong phát biểu ngày 22.6, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định hành động cho nổ tung đền thờ trên là sự thừa nhận thất bại chính thức của IS.
Thiếu tướng Mỹ Joseph Martin, chỉ huy lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq, đã gọi hành động phá hủy đền thờ và tòa tháp trên là “một tội ác chống lại người dân Mosul nói riêng và Iraq nói chung”.
IS cho nổ tung đền thờ lịch sử ở Iraq - ảnh 1IS cho nổ tung đền thờ lịch sử ở Iraq - ảnh 2
Đền thờ Hồi giáo al-Nuri ở Mosul trước và sau khi bị phá huỷ
Theo BBC, đền thờ trên đã được bắt đầu xây dựng vào năm 1172.
Nếu tuyên bố của chính phủ Iraq là đúng sự thật thì đây không phải là lần đầu tiên IS tàn phá các khu di tích văn hóa ở nước này.

Hồi tháng 3.2015, IS công bố video quay lại cảnh các tay súng của tổ chức này phá hủy thành phố cổ Nimrud của người Assyria ở Iraq. Trước đó hồi tháng 7.2014, lăng mộ của Jonah, người được cả Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo tôn kính gọi là nhà tiên tri, ở thành phố Mosul cũng bị san bằng.
IS còn đánh phá nhiều địa điểm tôn giáo khác ở Mosul như đền thờ của nhà tiên tri Seth (người Hồi giáo gọi là Sheeth), nhà tiên tri Georges (Jerjis) từ thế kỷ thứ 14 và đền thờ Mashad Yahya Abul Kassem...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Tiếc thay cho nhân loại, biết bao công trình di tích lịch sử - văn hóa được Iraq giữ gìn bảo tồn hàng ngàn năm bỗng chốc bị tàn phá bởi những cuộc chiến 1991; 2003 và bây giờ.
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Bạn nên nhận định rỏ cuộc chiến đó do ai khởi xướng và vì cái gì .Tư tưởng cực đoan , biến thái khiến cho các di tích lịch sử , đền thờ dù đã trơ gan cùng tuế nguyệt cũng phải đổ sụp xuống . Tất cả các suy nghỉ trên và sự tàn phá là do IS ,kẻ dã man và ác độc đã ra tay không thương tiếc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm