ISIL chiếm kho vũ khí hóa học ở Iraq

0
Lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm một kho vũ khí hóa học tại Iraq trong khi Mỹ điều hàng trăm cố vấn quân sự sang hỗ trợ nước này.

Kho vũ khí Al Muthanna hiện đã nằm trong tay ISIL -  Ảnh: Reuters
Kho vũ khí Al Muthanna hiện đã nằm trong tay ISIL -  Ảnh: Reuters 

Tờ The Wall Street Journal hôm qua đưa tin các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) vừa giành quyền kiểm soát khu phức hợp Al Muthanna, cách thủ đô Baghdad khoảng 60 km về phía tây bắc. Đây từng là cơ sở sản xuất vũ khí hóa học hàng đầu dưới thời Tổng thống Saddam Hussein và hiện vẫn còn lưu giữ nhiều vũ khí cũ đã bị niêm phong. Giới chức Mỹ cũng tuyên bố ISIL không có khả năng chế tạo vũ khí mới từ cơ sở Al Muthanna.

Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn cực kỳ lo ngại khi không có gì bảo đảm nhóm này không phá khóa được các vũ khí cũ hay chế tạo vũ khí mới với sự giúp đỡ từ bên ngoài. Ngoài ra, chính quyền Iraq và Mỹ cũng “giật mình” trước đà tiến của ISIL sau khi các tay súng đã chiếm được nhiều phần lãnh thổ ở Iraq. “Chúng tôi vẫn lo ngại về việc nhóm ISIL chiếm giữ bất kỳ cơ sở quân sự nào”, The Wall Street Journal dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói. Cũng trong ngày 20.6, giới chức Iraq cho hay 34 binh sĩ và cảnh sát đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với ISIL tại thị trấn Al-Qaim, gần biên giới với Syria.

Trước tình hình ngày càng bất ổn, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo điều 300 cố vấn quân sự sang hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq đẩy lùi các tay súng Hồi giáo cực đoan. Ông cũng khẳng định sẵn sàng hành động quân sự “có mục tiêu chính xác”, tức vẫn để ngỏ khả năng tiến hành không kích nhằm vào ISIL. Giới chức Washington cũng xác nhận đã huy động chiến đấu cơ F-18 và máy bay do thám không người lái bay gần Iraq.

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng kêu gọi Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki nhanh chóng thực hiện các biện pháp khẩn cấp để hàn gắn rạn nứt giữa 2 cộng đồng Hồi giáo Shiite và Sunni, vốn là tiền đề để ISIL xách động người Sunni nổi dậy. Hiện có nhiều đồn đoán ông al-Maliki sẽ phải từ chức nhưng AP dẫn lời giới chức Iraq cho biết không có dấu hiệu cho thấy ông al-Maliki muốn ra đi.

Trùng Quang

 >> Iraq kêu gọi Mỹ không kích ISIL
 >> ISIL tấn công nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq
 >> ISIL âm mưu tấn công khủng bố nước Mỹ như kiểu 11.9?
 >> Quân đội Iraq chặn đà tiến của ISIL

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm