ISIL chiếm nhiều mỏ dầu quan trọng ở Syria

1
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) hiện kiểm soát tất cả mỏ dầu và khí đốt lớn ở tỉnh Deir al-Zor, miền đông Syria. Theo AFP ngày 4.7, các tay súng ISIL đã đánh bật phe đối địch là nhóm Mặt trận al-Nusra (một nhánh của al-Qaeda) khỏi Nhà máy al-Omar, một trong những cơ sở dầu mỏ lớn nhất Syria.

Các tay súng ISIL kiểm soát nhiều địa điểm quan trọng ở Iraq và Syria -  Ảnh: Reuters
Các tay súng ISIL kiểm soát nhiều địa điểm quan trọng ở Iraq và Syria -  Ảnh: Reuters 

Nơi đây rơi vào tay Mặt trận al-Nusra từ tháng 11.2013 do tình hình loạn lạc tại Syria. Nhiều thị trấn, làng mạc tại tỉnh Deir al-Zor cũng đã bị ISIL kiểm soát. Cuối tháng trước, tổ chức này đã tuyên bố lập Nhà nước Hồi giáo và đang nuôi dưỡng tham vọng dựng lên một quốc gia bao gồm các phần lãnh thổ của Iraq, Syria, Jordan và Ả Rập Xê Út.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey hôm qua cảnh báo quân đội Iraq có thể bảo vệ thủ đô Baghdad song không đủ khả năng đánh chiếm lại các thành phố bị ISIL chiếm giữ.

Danh Toại

 >> Mỹ gửi thêm quân đến Iraq để đối phó ISIL
 >> ISIL tuyên bố lập Nhà nước Hồi giáo
 >> ISIL tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
lelam

lelam

Đây chính là điều Mỹ muốn thấy. Mỹ sẽ tiếp cận nhà nước này để làm công cụ cho Mỹ ở Trung Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CIA đã vào cuộc điều tra hội chứng Havana /// REUTERS

Trưởng đoàn CIA tại Áo mất chức vì hội chứng Havana

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cách chức người đứng đầu phái bộ tại Áo theo sau các chỉ trích về năng lực điều hành của quan chức này liên quan đến việc xử lý các ca mắc hội chứng Havana ở sứ quán Mỹ.

Quốc kỳ Lithuania tại thủ đô Vilnius  /// Reuters

Góc nhìn: Dấn tiếp

Động thái mới ở Lithuania ảnh hưởng trực tiếp tới cả quan hệ giữa EU với Trung Quốc và định hướng quan điểm của NATO đối với Trung Quốc.