Israel bức xúc vì quan chức Đức kêu gọi người Do Thái tránh đội mũ truyền thống

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Đức kêu gọi người Do Thái không nên đội chiếc mũ truyền thống kippah, hay còn gọi là yarmulke ở nơi công cộng vì những cuộc tấn công bài Do Thái đang gia tăng.
Số vụ tấn công nhắm vào người Do Thái ở Đức đang tăng dần /// Reuters Số vụ tấn công nhắm vào người Do Thái ở Đức đang tăng dần - Reuters
Số vụ tấn công nhắm vào người Do Thái ở Đức đang tăng dần
Reuters
Số liệu chính thức cho thấy số vụ tấn công nhắm vào người Do Thái tại Đức tăng từ 1.504 vào năm 2017 lên thành 1.646 trong năm 2018 (khoảng 10%), theo đài Deutsche Welle. Số vụ bạo lực trong đó người Do Thái là nạn nhân cũng tăng từ 37 lên thành 62 trong cùng giai đoạn.
Cao ủy phụ trách vấn đề liên quan đến bài Do Thái của Đức Felix Klein mới đây nói rằng người Do Thái không nên đội kippah ở mọi lúc mọi nơi.
Theo ông, tình trạng bạo lực nhắm vào người Do Thái gia tăng là do việc dỡ bỏ các quy tắc ràng buộc và sự kém văn minh trong một bộ phận xã hội. Ông Klein cho rằng internet, mạng xã hội và những cuộc tấn công dồn dập nhắm vào văn hóa hoài niệm, chuộc lỗi của người Đức góp phần dẫn đến tình trạng bạo lực bài Do Thái.
Ước tính trong Thế chiến 2, cuộc diệt chủng Holocaust của Đức Quốc xã đã khiến khoảng 6 triệu người Do Thái thiệt mạng.
Israel bức xúc vì quan chức Đức kêu gọi người Do Thái tránh đội mũ truyền thống - ảnh 2
Người Do Thái cầu nguyện trong một giáo đường ở Berlin
AFP
Ông Klein đề xuất cần tổ chức các khóa đào tạo đặc biệt cho cảnh sát, quan chức, giáo viên, luật sư... cách để nhận biết, phân biệt và xử lý các hành vi bài Do Thái tại Đức.
Bộ trưởng Tư pháp Katarina Barley nói việc gia tăng số vụ phạm tội bài Do Thái là điều đáng xấu hổ cho đất nước. “Các phong trào cánh hữu đang tấn công nền dân chủ và nhắm vào sự chung sống hòa bình của chúng ta. Chúng ta phải bảo vệ đời sống của người Do Thái bằng mọi biện pháp theo luật pháp và bắt những kẻ phạm tội chịu trách nhiệm”, bà Barley nói.
Tổng thống Reuven Rivlin của Israel, quốc gia đa phần dân số theo Do Thái, nói ông bị sốc về lời cảnh báo của quan chức Đức và coi đây là sự đầu hàng trước phong trào bài Do Thái.
“Chúng tôi sẽ không bao giờ quy phục và sẽ không bao giờ đối đầu với phong trào bài Do Thái bằng tư tưởng thất bại. Đồng thời, chúng tôi hy vọng và yêu cầu các đồng minh cũng hành động tương tự”, Tổng thống Rivlin nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lược đồ phân bổ lực lượng Mỹ và Iran trong khu vực /// Nguồn: Graphic News/Đồ họa: Thái Nguyên/Phúc Duy

Thực lực quân sự Mỹ - Iran

Iran tuy thua kém Mỹ về tiềm lực quân sự nhưng giới chuyên gia nhận định Tehran sẽ dựa vào các lực lượng ủy nhiệm và bán vũ trang để chiến đấu trong trường hợp chiến tranh xảy ra.
Chiếc máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn hạ có giá 130 triệu USD (hơn 3.000 tỉ đồng) /// Reuters

Nga nói UAV Mỹ ở trong không phận Iran lúc bị bắn

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 25.6 cho hay nước này có thông tin tình báo cho thấy một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ bay trong không phận Iran khi bị Terhan bắn hồi tuần trước.