Hơn 40 nước tại WTO phản đối thuế quan ô tô của Mỹ

0 Thanh Niên Online
Các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và Nhật Bản vừa bày tỏ mối quan ngại sâu sắc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, các nước lo ngại về các biện pháp có thể được Mỹ sử dụng lên ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu. Nhật Bản cùng Nga đã bắt đầu thỏa thuận tại Hội đồng thương mại hàng hóa của WTO, cảnh báo rằng các biện pháp này có thể gây ra một loạt biện pháp đối phó, dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc.
Hơn 40 thành viên WTO, trong đó có 28 nước thuộc EU, cảnh báo rằng động thái của Mỹ có thể làm gián đoạn nghiêm trọng thị trường thế giới, đe dọa hệ thống WTO vì tầm quan trọng của ô tô trong thương mại toàn cầu.
Mỹ đã áp thuế quan lên hàng nhập khẩu thép và nhôm của châu Âu, và hiện tiến hành nghiên cứu an ninh quốc gia khác có thể dẫn đến việc áp thuế lên ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu. Cả hai loại thuế quan đều được áp dựa trên lo ngại về an ninh quốc gia Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29.6 cho hay các cuộc điều tra sẽ hoàn tất trong 3-4 tuần nữa.
EU cảnh báo Mỹ rằng việc áp thuế quan nhập khẩu lên ô tô và phụ tùng ô tô sẽ gây hại cho ngành công nghiệp ô tô của riêng Mỹ, có thể dẫn đến việc các đối tác thương mại phải ra biện pháp đối phó lên 294 tỉ USD hàng xuất khẩu của Mỹ.
Một quan chức Nga nói tại WTO rằng vấn đề điều tra của Mỹ đã được nhắc đến tại nhiều cuộc họp WTO trong năm qua, song mọi thứ chỉ tồi tệ hơn. Mỹ đã mất uy tín đối tác thương mại đáng tin cậy, đại biểu Nga nói tại cuộc họp, cho biết thêm nền kinh tế số một thế giới có thể sớm bắt đầu điều tra về trường hợp áp thuế quan nhập khẩu lên các sản phẩm uranium.
Trung Quốc, Canada, Thụy Sĩ, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Costa Rica, Hồng Kông, Venezuela, Singapore, Brazil, Hàn Quốc, Mexico, Qatar, Thái Lan và Ấn Độ đều lên tiếng thể hiện mối lo ngại tương tự. Các nước và vùng lãnh thổ cho biết họ nghi ngờ về việc liệu thuế quan từ phía Mỹ có phù hợp với quy định của WTO hay không.
Nhà ngoại giao Mỹ tại cuộc họp cho rằng vấn đề này là chủ đề của các đợt tranh chấp chính tại WTO, vì vậy nó không nên nằm trong chương trình nghị sự của ủy ban.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm