Thái Lan xuất trả hơn 2.000 container ma

1 Thanh Niên Online
Giới chức Thái Lan cho biết sẽ xuất trả hơn 2.000 container “ma” được nhập vào nước này, nhưng không có người nhận và đang được lưu trữ tại các cảng địa phương.
Container rác thải công nghiệp ma sẽ được xuất ngược ra khỏi Thái Lan  /// Matichon Container rác thải công nghiệp ma sẽ được xuất ngược ra khỏi Thái Lan - Matichon
Container rác thải công nghiệp ma sẽ được xuất ngược ra khỏi Thái Lan
Matichon
Các container hàng phần lớn là phế liệu công nghiệp, phế phẩm nhựa, điện tử được nhập vào Thái Lan bằng con đường hợp pháp và cả bất hợp pháp để cung cấp cho các nhà máy tái chế, chủ yếu do các nhà đầu tư nước ngoài thành lập. Tuy nhiên, không có công ty hay cá nhân nào được xác nhận là chủ và tiếp nhận những container nói trên.
Ông Surasak Karnjanarat, Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Thái Lan, nói rằng những container không thể được đưa vào bên trong lãnh thổ vì số lượng cho phép đối với phế phẩm tái chế đã vượt quá giới hạn, vì vậy sẽ được trả về nơi xuất phát.
Ông Surasak cho biết thêm các hãng vận tải đồng ý xuất ngược trở về nơi mà họ nhận vận chuyển theo yêu cầu của giới chức Thái Lan.
Chính phủ Thái Lan đã quyết định hạn chế nhập khẩu phế liệu công nghiệp phục vụ cho mục đích tái chế sau làn sóng phản đối trong nước về mối đe dọa tổn hại môi trường và sức khỏe của người dân. Các nhà hoạt động môi trường cảnh báo Thái Lan sẽ trở thành thùng rác của thế giới nếu tiếp tục chính sách cho phép nhập khẩu phế phẩm tái chế.
Sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm nhập khẩu phế liệu công nghiệp, nhựa, và điện tử từ năm 2016, Thái Lan nổi lên như nơi tiếp nhận mới. Hàng trăm ngàn rác thải nhựa, điện tử nhập vào nước này mỗi năm từ 35 quốc gia với tốc độ tăng trưởng gần gấp đôi năm trước.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dân Đen

Dân Đen

Việt Nam cũng thế cả thôi. Mong ông Hải Quan tìm cách nào đó xuất ngược rác công nghiệp sang nơi xuất phát cho dân nhờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm