Là khỉ thì không có tư cách đòi bản quyền

2 Thanh Niên Online

Khỉ không có đủ quyền hạn để kiện bảo vệ bản quyền, và một tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật không thể đóng vai trò là người bảo hộ hợp pháp trong trường hợp này, theo phán quyết của một phiên tòa hôm 23.4.

Một số bức ảnh gây tranh cãi do khỉ Naruto tự chụp /// AFP Một số bức ảnh gây tranh cãi do khỉ Naruto tự chụp - AFP
Một số bức ảnh gây tranh cãi do khỉ Naruto tự chụp
AFP
Vụ tranh chấp bắt nguồn từ tấm ảnh nổi tiếng được khỉ Naruto, thuộc loài linh trưởng hiếm hiện chỉ còn sinh sống trong khu bảo tồn ở Indonesia, tự chụp bằng máy ảnh mà nhiếp ảnh gia người Anh David Slater bỏ quên trong một chuyến du lịch vào năm 2011.
Bức ảnh chụp nụ cười nhe răng của khỉ Naruto lập tức được phát tán rộng rãi nhờ sức mạnh của internet và sau đó làm bùng nổ cuộc chiến pháp lý dài hơi về quyền sở hữu hình ảnh này.
Câu hỏi được đặt ra là ai có quyền đối với bức ảnh đó, con vật bất ngờ "selfie" hoặc nhiếp ảnh gia Slater, người sở hữu máy ảnh.
“Tòa quyết định con khỉ (trong vụ việc) thiếu cơ sở theo luật pháp quy định vì Luật Bản quyền khôngg thể hiện sự cho phép động vật đứng đơn trong các vụ kiện liên quan đến bản quyền”, Reuters dẫn lời kết luận của các thẩm phán của tòa phúc thẩm số 9 của tòa liên bang số 9 tại San Francisco.
Tòa cũng cho biết phía nộp đơn kiện nhân danh Naruto là tổ chức bảo vệ động vật PETA không phải là “bạn bè thân thiết” với chú khỉ dựa trên khía cạnh pháp lý, và không chứng minh được có quan hệ gắn kết với con vật.
Đại diện PETA, ông Jeff Kerr lên tiếng phản đối phán quyết trên của tòa án, cho rằng đây là hành vi phân biệt đối với động vật.
PETA cho rằng khỉ Naruto có toàn quyền sở hữu mọi bức ảnh mà nó đã chụp bằng máy của nhiếp ảnh giả Slater. Trước đó, thẩm phán liên bang tại San Francisco vào tháng 1.2016 đã tuyên luật bản quyền không áp dụng đối với động vật.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Người SG

Người SG

không thể nói bản án đó đại diện cho quan điểm của hệ thống lập pháp và tư pháp Mỹ mà nó chỉ thể hiện quan điểm của vị thẩm phán đó, một quan điểm khô cứng thể hiện nghĩa đen của từ ngữ pháp lý liên quan. Nếu diễn giải linh động từ ngữ pháp lý với thuyết tiến hóa và chủ thể của sự diễn giải đó là một con linh trưởng thì chắc rằng nội dung bản án sẽ khác đi.
NVH

NVH

Không có thưa thì làm sao ai biết có PETA?!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phạm nhân Felix Dorfin /// AFP

Vượt ngục bằng…xà rông

Cảnh sát Indonesia đang săn lùng một nghi phạm ma túy người Pháp đang bị tạm giam chờ xét xử sau khi người này vượt ngục bằng cách cưa cửa sổ phòng giam lầu 2 và đu xuống đất bằng xà rông.