Lần đầu hội nghị APEC không đưa ra được tuyên bố chung

0 Thanh Niên Online
Căng thẳng về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là nguyên nhân dẫn đến việc các nền kinh tế APEC không đạt đồng thuận.
Một phiên họp tại hội nghị APEC ở Papua New Guinea vào ngày 18.11
AFP
Theo AFP, Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea kết thúc vào ngày 18.11 mà không đưa ra được tuyên bố chung, do tồn tại nhiều quan điểm khác biệt về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Đây cũng là lần đầu tiên lãnh đạo các nền kinh tế APEC không đạt được đồng thuận bằng văn bản tại kỳ họp thường niên.
“Các vị biết rằng trong phòng có 2 nhân vật khổng lồ. Tôi còn có thể nói gì”, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill cho biết.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau thừa nhận thất bại trong việc đưa ra tuyên bố chung là do “quan điểm khác nhau về các yếu tố liên quan đến thương mại”.
Một số nguồn giấu tên loan tin ban tổ chức đã phải huy động đến cảnh sát sau khi các quan chức Trung Quốc muốn xông vào văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato nhằm sửa đổi dự thảo tuyên bố chung. Tuy nhiên, quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Hiểu Long sau đó bác bỏ thông tin này.
Cũng trong ngày 18.11, Thủ tướng O’Neill cho hay ông sẽ sớm đưa ra thông cáo của nước chủ tịch APEC sau khi không có tuyên bố chung.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Binh lính Đức tham gia huấn luyện /// Reuters

Quyết sách tình thế

Để tránh bị dân chúng nhìn nhận là bị khuất phục trước Mỹ và “nghe theo lệnh” Mỹ, chính phủ Đức hiện chí ít cũng phải có lần tỏ ra bất chấp Mỹ
Thủ tướng May cho biết bà sẽ nỗ lực thuyết phục các nghị sĩ thông qua thỏa thuận Brexit  /// AFP

EU đồng ý hoãn Brexit

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cho phép Anh gia hạn tiến trình rời khối này (Brexit).