Lần đầu tiên, Trung Quốc công bố 130 ca mới nhiễm Covid-19 không triệu chứng

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc thông báo có thêm 130 ca Covid-19 không có triệu chứng trong ngày đầu tiên công bố số liệu này.
Người dân Vũ Hán xếp hàng chờ vào ngân hàng /// Reuters Người dân Vũ Hán xếp hàng chờ vào ngân hàng - Reuters
Người dân Vũ Hán xếp hàng chờ vào ngân hàng
Reuters
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 1.4 công bố có 130 ca Covid-19 không có triệu chứng trong ngày 31.3. Tổng số ca bệnh thuộc diện này hiện tại là 1.367.
Số ca Covid-19 không có triệu chứng tính đến ngày 30.3 là 1.541 người, trong đó 205 người đến từ nước ngoài. Sau đó 305 người được đưa ra khỏi số liệu vì không cần phải theo dõi y tế, theo NHC.
Theo tờ South China Morning Post, đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố số liệu này, do sức ép từ người dân và các chuyên gia quốc tế. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hàn Quốc tính luôn những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng vào tổng số ca nhiễm trong khi Trung Quốc không áp dụng cách này.

Tranh cãi quanh lo ngại về người nhiễm Covid-19 không triệu chứng ở Trung Quốc

Chính vì vậy mà giới chuyên gia cho rằng số liệu của nước này công bố không chính xác và lo ngại những bệnh nhân không có triệu chứng sẽ gây lây lan cho người khác. Trước đó, những người bị nhiễm nhưng không có triệu chứng tại Trung Quốc bị cách ly để theo dõi trong 14 ngày.
Ông Trương Văn Hoành, Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Hoa Sơn (Thượng Hải) ước tính khoảng 18-31% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng. Tuy nhiên, ông nói rằng nguy cơ lây nhiễm của những người này là thấp.
Tờ South China Morning Post gần đây trích tài liệu không được công bố của Trung Quốc cho thấy có khoảng 43.000 người dương tính với virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19 tại Trung Quốc không có triệu chứng tính đến cuối tháng 2.
Lần đầu tiên, Trung Quốc công bố 130 ca mới nhiễm Covid-19 không triệu chứng  - ảnh 1

Người dân Vũ Hán nhận đồ ăn thông qua lớp hàng rào phong tỏa

Reuters

Cũng trong sáng 1.4, NHC thông báo có 36 ca bệnh mới tại Trung Quốc trong ngày 31.3 cùng 7 người tử vong. Trong số ca bệnh mới có 35 người từ nước ngoài về, người còn lại ở tỉnh Quảng Đông.
Tính tổng cộng, tổng số ca Covid-19 tại Trung Quốc là 81.554, trong đó 2.004 người còn đang điều trị, 76.238 người xuất viện và 3.312 người tử vong. Những con số này không gồm những người dương tính nhưng không có triệu chứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quân Mỹ thực hiện khoảng 6 - 7 cuộc không kích trong 30 ngày qua tại Afghanistan, chủ yếu bằng máy bay không người lái. /// Reuters

Mỹ không kích Taliban giải vây cho Afghanistan

CNN ngày 22.7 dẫn lời các quan chức quốc phòng cho biết quân đội Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc không kích vào Taliban để hỗ trợ lực lượng Afghanistan, bao gồm ở tỉnh Kandahar.