Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc Trung Quốc cản trở mua vắc xin Covid-19 của Đức

0 Thanh Niên Online
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay 26.5 lần đầu tiên cáo buộc Trung Quốc cản trở vùng lãnh thổ này ký hợp đồng mua vắc xin Covid-19 của công ty Đức BioNTech SE, theo Reuters.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu khi tái nhậm chức hồi tháng 5.2020 /// AFP Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu khi tái nhậm chức hồi tháng 5.2020 - AFP
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu khi tái nhậm chức hồi tháng 5.2020
AFP
Trong cuộc họp với đảng Dân tiến cầm quyền hôm nay, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh: “Đối với BioNTech của Đức, chúng ta sắp hoàn thành hợp đồng, nhưng vì sự can thiệp của Trung Quốc mà đến bây giờ không có cách nào để hoàn thành hợp đồng đó”, theo Reuters.
Ngay trước khi phát biểu trên của bà Thái được đưa ra, BioNTech cho Reuters hay công ty không thể bình luận về các cuộc thảo luận liên quan việc cung cấp vắc xin.
Trung Quốc gần đây tái phủ nhận cản trở việc cung cấp vắc xin và đã ngỏ lời gửi khẩn cấp vắc xin do các công ty Trung Quốc sản xuất cho Đài Loan.

Đài Loan chỉ trích WHO nhượng bộ Trung Quốc, "thờ ơ" với sức khỏe người dân

Hôm 21.5, công ty dược Shanghai Fosun của Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng cung cấp vắc xin Covid-19 do BioNTech chế tạo. Fosun đã ký một thỏa thuận với BioNTech để độc quyền phát triển và thương mại hóa vắc xin Covid-19 dùng công nghệ của BioNTech ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Macau và Đài Loan, theo Reuters.
Đài Loan đã đặt mua hàng triệu liều vắc xin Covid-19 do công ty Anh AstraZeneca Plc và công ty Mỹ Moderna Inc sản xuất, nhưng chỉ mới nhận được hơn 700.000 liều, trong lúc số ca nhiễm mới tiếp tục tăng. Hôm nay, Trưởng Cơ quan Y tế Đài Loan Trần Thời Trung thông báo ghi nhận thêm 633 ca nhiễm Covid-19 mới và 11 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và số ca tử vong lần lượt lên 6.091 và 46, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm