Lãnh đạo Kim Jong-un đề nghị gặp Tổng thống Trump lần hai

1 Thanh Niên Online
Qua một bức thư "nồng ấm và tích cực", nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần hai để đàm phán về chương trình hạt nhân.
Lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore hồi tháng 6
Reuters
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 10.9 thông báo Tổng thống Donald Trump đã nhận được bức thư “rất nồng ấm và tích cực” từ lãnh đạo Kim Jong-un, theo Reuters.
Bà Sanders nói mục đích chính của thư là đề nghị hai bên sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai, đồng thời cho biết Nhà Trắng rất sẵn lòng với đề nghị này.
Bà đánh giá nội dung thư thể hiện cam kết tập trung giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Bà cũng nói cuộc duyệt binh ngày 9.9 ở Bình Nhưỡng tạo một dấu hiệu tốt về lòng tin vì không xuất hiện bất cứ tên lửa hạt nhân tầm xa nào.
Nhà Trắng thông báo đang tích cực sắp xếp thời gian và địa điểm cho cuộc gặp sắp tới. Một số ý kiến cho rằng hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau bên lề hội nghị ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York trong tháng 9 nhưng cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton mới đây dự đoán rằng ông Kim nhiều khả năng sẽ không đến dự.
Đề xuất gặp lần hai do Triều Tiên được đưa ra giữa lúc tiến trình đàm phán giải giới hạt nhân bị cho là gặp bế tắc. Dù vậy, Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim thời gian qua vẫn trao đổi thư và có lời lẽ tốt đẹp cho nhau.
Hôm 9.9, ông Trump viết trên Twitter cảm ơn “Chủ tịch Kim” vì đã gửi thông điệp tích cực là không phô diễn tên lửa hạt nhân trong cuộc duyệt binh. Ông nhấn mạnh sẽ cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên “chứng minh mọi người đã lầm”, ám chỉ những ý kiến chỉ trích việc đàm phán phi hạt nhân.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Sam le

Sam le

Sự quyết tâm của chủ tịch Kim joung Un xích gần với Mỹ, chứng tỏ ông ấy thông minh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.