Lớp phủ kích hoạt ánh sáng tiêu diệt vi khuẩn

0 Thanh Niên
Lớp phủ có thể được áp dụng cho màn hình điện thoại và bàn phím để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn có hại.
Lớp phủ có thể dùng bảo vệ màn hình điện thoại, nơi rất dễ chứa khuẩn /// Inews Lớp phủ có thể dùng bảo vệ màn hình điện thoại, nơi rất dễ chứa khuẩn - Inews
Lớp phủ có thể dùng bảo vệ màn hình điện thoại, nơi rất dễ chứa khuẩn
Inews
Các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) chế tạo một lớp phủ (lớp màng bọc) kích hoạt ánh sáng giúp tiêu diệt vi khuẩn. Lớp phủ có thể được áp dụng cho màn hình điện thoại và bàn phím để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn có hại. Quan trọng hơn, lớp phủ có thể được sử dụng trên các thiết bị y tế như ống thông tĩnh mạch và ống thở - những nguồn lây nhiễm khuẩn chính.
Trong phòng thí nghiệm, lớp phủ kháng khuẩn mới tiêu diệt thành công vi khuẩn khi tiếp xúc với ánh sáng yếu phổ biến ở môi trường xung quanh, tức loại ánh sáng thường thấy ở các bệnh viện, văn phòng làm việc. Đặc tính kháng khuẩn của lớp phủ mới này là được kích hoạt ở mức độ ánh sáng thấp 300 Lux (đơn vị đo độ rọi). Hầu hết các lớp phủ kháng khuẩn kích hoạt bằng ánh sáng hiện nay đều yêu cầu cường độ ánh sáng cao tới mức 3.000 Lux.
Các nhà nghiên cứu tạo ra lớp phủ bằng cách nhúng vàng được biến đổi hóa học trong lớp polymer với thuốc tím y tế có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Thuốc tím cũng giúp chống giun, tức sẵn sàng tìm diệt mọi ký sinh trùng nhỏ. “Thuốc tím là ứng viên đầy hứa hẹn trong việc tiêu diệt vi khuẩn và giữ cho bề mặt các vật dụng vô trùng vì chúng thường được sử dụng rộng rãi để khử trùng vết thương. Khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, thuốc tím tạo ra các loại ô xy phản ứng, từ đó tiêu diệt vi khuẩn bằng cách làm hỏng màng bảo vệ và ADN của vi khuẩn. Đặc tính này càng hiệu quả khi thuốc tím được trộn với các kim loại như bạc, vàng và kẽm oxit”, đồng tác giả nghiên cứu, nhà hóa học Gi Byoung Hwang tại Đại học London giải thích.

[VIDEO] Virus corona sống sót bao lâu trên các bề mặt?

Trong nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Communications, nhóm chuyên gia nói thêm các kết quả xét nghiệm cho thấy chính việc sản xuất hydro peroxide của lớp phủ chịu trách nhiệm tiêu diệt khuẩn. “Vàng có trong lớp phủ là chìa khóa để tạo ra hydro peroxide, thông qua hoạt động của ánh sáng và độ ẩm. Chỉ với 25 nguyên tử vàng, rất ít vàng so với các lớp phủ tương tự, nên lớp phủ của chúng tôi rất phù hợp để sử dụng rộng rãi hơn”, đồng tác giả nghiên cứu Asterios Gavriilidis cho hay. Các nhà khoa học Anh cho rằng lớp phủ mới có thể áp dụng cho nhiều môi trường chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm