Mặc ông Trump dè bỉu, Đức tiếp lời Pháp kêu gọi lập quân đội châu Âu

1 Thanh Niên Online
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi tổ chức quân đội châu Âu “thực thụ” nhằm bảo vệ người dân châu lục này trong tương lai.
Bà Merkel (thứ 2 từ phải qua) đã ủng hộ quan điểm ông Macron (đầu tiên từ phải qua) về việc lập quân đội châu Âu  /// Reuters Bà Merkel (thứ 2 từ phải qua) đã ủng hộ quan điểm ông Macron (đầu tiên từ phải qua) về việc lập quân đội châu Âu - Reuters
Bà Merkel (thứ 2 từ phải qua) đã ủng hộ quan điểm ông Macron (đầu tiên từ phải qua) về việc lập quân đội châu Âu
Reuters
“Chúng ta phải hướng đến thành lập một đội quân [châu Âu] thực thụ”, theo Đài RT ngày 14.11 dẫn lời Thủ tướng Merkel phát biểu tại phiên họp Nghị viện châu Âu ở thành phố Strasbourg (Pháp).
Lãnh đạo Đức nhấn mạnh việc xây dựng quân đội châu Âu sẽ không làm suy yếu liên minh quân sự Mỹ - NATO mà còn có thể hỗ trợ cho liên minh này.
Tuyên bố của bà Merkel củng cố quan điểm trước đó của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc lập quân đội châu Âu.
Chủ nhân Điện Elysee đang thúc đẩy việc thành lập quân đội chung của châu Âu để tự vệ trước điều ông gọi là “mối đe dọa từ Nga”, đồng thời để không lệ thuộc nhiều vào đồng minh Mỹ như hiện nay.
Ông Macron nói châu Âu cần phải có khả năng tự vệ mà không phải dựa vào Mỹ. Tổng thống Pháp cũng chỉ trích người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời cho rằng “nạn nhân chính” của quyết định này là châu Âu.
“Chúng ta phải tự bảo vệ trước Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Mỹ”, ông nói.
Ngay sau khi quay về Mỹ, Tổng thống Trump đã chỉ trích đề xuất của ông Macron, đồng thời yêu cầu Pháp nên đóng góp thêm cho khối NATO.
“Emmanuel Macron gợi ý nên xây dựng đội quân riêng để bảo vệ châu Âu chống Mỹ, Trung Quốc và Nga. Nhưng chính Đức mới gây ra Thế chiến 1 và 2”, ông Trump viết trên Twitter, kèm theo một câu "đá xéo" rằng người Paris đã bắt đầu học tiếng Đức trước khi quân Mỹ đến giải phóng Pháp trong Thế chiến 2.
[VIDEO] 100 năm sau Thế chiến I, Tổng thống Macron cảnh báo chủ nghĩa dân tộc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Anh

Nguyen Anh

Vì Mỹ mà đại diện là Mr Trump nhiều yêu sách, nên Châu Âu phải tự lực rồi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm