Manila tê liệt vì ngập nặng, bão Vamco tiếp tục hướng vào Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Bão Vamco đang quét qua Philippines gây mưa lớn và ngập nặng, trước khi hướng đến Việt Nam theo dự báo.
Người dân được cứu hộ tại thành phố Marikina thuộc vùng đô thị Manila, Philippines /// Reuters Người dân được cứu hộ tại thành phố Marikina thuộc vùng đô thị Manila, Philippines - Reuters
Người dân được cứu hộ tại thành phố Marikina thuộc vùng đô thị Manila, Philippines
Reuters
Mưa lớn kéo dài do bão Vamco quét qua các tỉnh ở Luzon, đảo chính của Philippines, khiến ít nhất 1 người chết và làm tê liệt nhiều khu vực ở thủ đô Manila, trong khi có những người phải leo lên nóc nhà chờ xuồng cứu hộ vì nước dâng cao.

Bão số 13 (Vamco) diễn biến rất phức tạp, chưa biết vào Miền Bắc hay Miền Trung

Theo Reuters, Vamco là cơn bão mạnh thứ 8 quét qua Philippines trong 2 tháng qua, khi cả nước vẫn đang khôi phục hậu quả của bão Goni đổ bộ hôm 1.11 khiến 25 người thiệt mạng và hàng ngàn ngôi nhà bị thiệt hại.
Manila tê liệt vì ngập nặng, bão Vamco tiếp tục hướng vào Việt Nam - ảnh 1

Người dân Philippines mang theo tài sản sơ tán tránh ngập

Ảnh: Reuters

Bão Vamco còn khiến ít nhất 3 người mất tích ở khu vực ven biển. Tại vùng ven Manila, một số người phải leo lên nóc nhà tránh lũ.
“Nước ngập đến chỉ còn vài bậc thang cuối của tầng 3 và chúng tôi vẫn chưa thấy nhân viên cứu hộ nào”, công dân Carla Mhaye Suico tại thành phố Pasig cho hay về việc cô cùng 15 người nhà và hàng xóm đang mắc kẹt trên mái nhà.
Bà Arlyn Rodriguez tại thành phố Marikina cho biết bà đang cùng 20 người khác chờ cứu hộ, phần lớn là trẻ em và người cao tuổi.
Thị trưởng Marikina, ông Marcelino Teodoro, cho biết khoảng 40.000 ngôi nhà bị ngập một phần hoặc toàn bộ. Tại Manila, người dân di chuyển trong dòng nước ngập đến hông, mang theo tài sản, trong khi các nhân viên cứu hộ gấp rút dùng xuồng đưa người đến nơi tránh ngập.
Manila tê liệt vì ngập nặng, bão Vamco tiếp tục hướng vào Việt Nam - ảnh 2

Gió mạnh và mưa lớn tại tỉnh Albay ở Philippines do ảnh hưởng của bão Vamco

Ảnh: Reuters

Các chuyến bay và phương tiện giao thông công cộng tại Manila tạm ngưng hoạt động, trong khi lực lượng tuần duyên cho các cảng ngưng hoạt động. Các cơ quan nhà nước và thị trường chứng khoán cũng đóng cửa.
Vamco hiện suy yếu với sức gió đạt 130 km/giờ, giật 215 km/giờ, khi đang di chuyển qua đảo Luzon, nơi có khoảng 108 triệu người cư trú. Dự báo bão sẽ hướng đến Việt Nam sau khi rời Philippines.

Bão số 13: Lực lượng 250 ngàn người, 10 máy bay sẵn sàng đối phó cơn bão mạnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm