Mâu thuẫn vì S-400, Mỹ loại phi công Thổ Nhĩ Kỳ khỏi khóa huấn luyện F-35

0 Thanh Niên Online

Washington đã ngưng tiếp nhận thêm phi công Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình huấn luyện lái tiêm kích tàng hình F-35 tại Mỹ, dấu hiệu cho thấy căng thẳng leo thang sau khi Ankara cương quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

F-35 /// USAF F-35 - USAF
F-35
USAF
Reuters hôm 7.6 dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên đã tiết lộ về quyết định trên của Lầu Năm Góc, dù vẫn để ngỏ khả năng thay đổi, chẳng hạn như trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ bỏ ý định mua vũ khí của Nga.
Họ cho hay đến thời điểm này, phạm vi ảnh hưởng chỉ dừng lại ở những trường hợp huấn luyện đã lên kế hoạch sắp tới cho các phi công và đội bảo trì của đối tác.
Vẫn chưa có quyết định chính thức trong việc ngưng hoàn toàn chương trình dành cho phi công và các đội bảo trì của Thổ Nhĩ Kỳ đang có mặt tại căn cứ không quân Luke ở bang Arizona.
Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters cho hay biện pháp này đã được phía Mỹ cân nhắc nghiêm túc hồi tuần trước.
Tổng cộng có 4 phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia huấn luyện ở căn cứ không quân Luke, và thêm 2 người đóng vai trò hướng dẫn cùng 20 kỹ thuật viên nước này.
Ankara từng có ý định mua 100 chiếc F-35, với tổng giá trị lên đến 9 tỉ USD (209.303 tỉ đồng) theo thời giá hiện nay.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ liên tục phát cảnh báo đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này một mực muốn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỳ đã "chốt" thương vụ S-400 với Nga bất chấp sức ép từ Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm