Một năm Brexit

0 Thanh Niên
Cách đây đúng một năm, Thủ tướng Anh Theresa May hoàn tất thủ tục pháp lý cần thiết cuối cùng để chính thức hóa việc nước này ra khỏi EU (Brexit). Bây giờ nhìn lại, năm vừa qua thật sự phí hoài đối với cả hai bên.
Brexit chưa thấy mang lại lợi ích gì cho cả London lẫn EU /// Reuters Brexit chưa thấy mang lại lợi ích gì cho cả London lẫn EU - Reuters
Brexit chưa thấy mang lại lợi ích gì cho cả London lẫn EU
Reuters
Theo quy định của EU, vào ngày này sang năm, Anh sẽ chính thức không còn là thành viên của khối. Không còn nhiều thời gian nhưng quá trình đàm phán về Brexit tới nay chưa đạt được kết quả cơ bản nào ngoài thỏa thuận EU dành cho Anh thời kỳ quá độ đến cuối năm 2020.
Brexit chưa thấy mang lại lợi ích gì cho cả London lẫn EU mà chỉ thấy toàn gây khó. Anh vẫn bị phân rẽ sâu sắc trong xã hội lẫn trên chính trường. EU cũng chẳng có được đồng thuận về đàm phán với Anh lẫn định hướng phát triển sau khi nước này ra đi. Bà May vẫn tiếp tục cầm quyền nhưng đảng Bảo thủ đã mất quyền kiểm soát quốc hội. Chính phủ vẫn bế tắc về cách xử lý Brexit để vừa có lợi nhất vừa được EU chấp nhận. Càng chạy đua với thời gian, hai bên lại càng thêm khác biệt.
Brexit là thí nghiệm chính trị xưa nay chưa từng thấy đối với Anh lẫn EU. Một năm đã trôi qua nhưng cả hai vẫn không thể trù liệu được kết quả đàm phán cuối cùng sẽ ra sao, bao giờ quá trình ấy có thể kết thúc và sau đó sẽ như thế nào. Cử tri Anh đã đâm lao nên chính phủ phải theo lao và EU cũng không khác biệt gì nhiều. Thôi thì cả hai cứ đến đâu hay đó vậy.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhật hoàng duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức tại Hà Nội tháng 3.2017 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Nhật Bản (21.9.1973 - 21.9.2018), Thanh Niên giới thiệu bài viết của nhà sử học Yoshiharu Tsuboi, tác giả cuốn Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa.
Tài tử kiêm người mẫu Hàn Quốc Lee Jong-suk tại sân bay Incheon /// AFP>

Thái Lan siết chặt an ninh ở sân bay

Thái Lan sẽ lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt và vân tay ở sân bay Suvarnabhumi vào năm 2020 nhằm siết chặt an ninh, sau vụ người hâm mộ đột nhập khu vực cấm để gặp sao Hàn.