Một tiểu hành tinh thuộc nhóm Apollo đang lao về hướng Trái đất

0 Thanh Niên Online

Tiểu hành tinh có kích thước gần 500m đang di chuyển với tốc độ cực nhanh về phía Trái đất, và dự kiến sẽ đến gần hành tinh chúng ta vào ngày 7.5, theo Trung tâm Nghiên cứu các Vật thể cận Trái đất của NASA.

Một tiểu hành tinh thuộc gia đình Apollo /// Universe Today Một tiểu hành tinh thuộc gia đình Apollo - Universe Today
Một tiểu hành tinh thuộc gia đình Apollo
Universe Today
Theo trang cneos.jpl.nasa.gov của Trung tâm Nghiên cứu các Vật thể Cận Trái đất thuộc NASA, tiểu hành tinh trên được đặt tên 2009 XO, hoặc 438908.
NASA liệt 2009 XO vào dạng đối tượng “có thể gây nguy hiểm” cho Trái đất, vì nó thuộc về gia đình Apollo, chỉ nhóm các tiểu hành tinh có quỹ đạo cắt ngang quỹ đạo của địa cầu.
2009 XO sẽ di chuyển với tốc độ 12.700 m/giây khi lao đến điểm cách Trái đất 3.393.570 km vào ngày 7.5.
Khoảng cách này tương đương với 0,02 đơn vị thiên văn (tức khoảng cách xấp xỉ bằng khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời), và NASA vẫn xem đây là khoảng cách “gần” và “có thể gây nguy hiểm” cho địa cầu.
Tiểu hành tinh trên mất 926 ngày để hoàn tất quỹ đạo quanh mặt trời, và điểm gần nhất giữa 2009 XO – mặt trời là 127,5 triệu km.
Các tiểu hành tinh Apollo thường trải qua đa số thời gian nằm ngoài quỹ đạo của địa cầu, nhưng một số thành viên của nhóm này vẫn được NASA quan sát kỹ lưỡng vì quỹ đạo của chúng giao với quỹ đạo của Trái đất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm