Mỹ bắt một người Trung Quốc vì 'đánh cắp bí mật thương mại'

0 Thanh Niên Online
Bộ Tư pháp Mỹ thông báo công dân Trung Quốc tên Đàm Hồng Kim đã bị bắt với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ một công ty dầu khí ở Mỹ, liên quan đến một sản phẩm trị giá hơn 1 tỉ USD.
Đàm Hồng Kim, một chuyên gia Trung Quốc về pin điện, vừa bị bắt ở Mỹ /// Chụp màn hình SCMP Đàm Hồng Kim, một chuyên gia Trung Quốc về pin điện, vừa bị bắt ở Mỹ - Chụp màn hình SCMP
Đàm Hồng Kim, một chuyên gia Trung Quốc về pin điện, vừa bị bắt ở Mỹ
Chụp màn hình SCMP
Cụ thể, Đàm bị cáo buộc tải hàng trăm tập tin liên quan đến sản phẩm về năng lượng để mang về Trung Quốc sau khi nhận lời mời làm việc cho một công ty tại đây.
Đàm bị bắt hôm 20.12 ở bang Oklahoma và sẽ ra tòa vào ngày 26.12, theo Reuters dẫn thông cáo từ Bộ Tư pháp Mỹ.
Đàm làm việc cho công ty dầu khí Phillips 66 ở thành phố Bartlesville thuộc Oklahoma từ tháng 5.2017. Trong thông cáo, Phillips 66 cho hay công ty sẵn sàng hợp tác với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc điều tra “liên quan một cựu nhân viên tại cơ sở Bartlesville của chúng tôi”, nhưng không cung cấp chi tiết.
Theo bản khai có tuyên thệ của FBI, Phillips 66 đã gọi cho cơ quan điều tra để báo về vụ đánh cắp bí mật thương mại và Đàm nói với một cựu đồng nghiệp rằng anh ta sắp trở về Trung Quốc.
FBI đã tìm thấy trên máy tính xách tay của Đàm một thỏa thuận làm việc từ một công ty Trung Quốc phát triển dây chuyền sản xuất nguyên liệu pin lithium-ion. Đàm đã tiếp cận các tập tin liên quan hệ thống pin lithium-ion. Trước đó, Đàm phụ trách nghiên cứu và phát triển chương trình pin của Phillips 66 và phát triển các công nghệ về pin. Phillips 66 cho hay FBI công ty đã kiếm được từ 1,4 đến 1,8 tỉ USD từ công nghệ này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý /// Chụp màn hình CNN

Thị trấn Ý bán nhà 1 euro

Chính quyền thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý, đang rao bán nhiều căn nhà với giá chỉ 1 euro (26.300 đồng), theo CNN.