Mỹ cảnh báo khủng bố kiểu IS đang lan sang Đông Nam Á

0 Thanh Niên Online

Quan chức chống khủng bố cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ Nathan Sales mới đây cảnh báo những chiến thuật khủng bố từ Trung Đông, trong đó có đánh bom tự sát, đang được xuất khẩu sang Đông Nam Á.

Một nhà thờ bị hai kẻ đánh bom tự sát tấn công ở tỉnh Sulu, Philippines hồi tháng 1.2019 /// Chụp màn hình SCMP Một nhà thờ bị hai kẻ đánh bom tự sát tấn công ở tỉnh Sulu, Philippines hồi tháng 1.2019 - Chụp màn hình SCMP
Một nhà thờ bị hai kẻ đánh bom tự sát tấn công ở tỉnh Sulu, Philippines hồi tháng 1.2019
Chụp màn hình SCMP
Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Manila (Philippines) hôm 22.11, ông Sales cho rằng các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ không kéo sang Đông Nam Á dù bị đánh bại ở Syria và Iraq, theo tờ South China Morning Post.
Tuy nhiên, ông Sales cảnh báo rằng các chiến thuật khủng bố từ Trung Đông, trong đó có đánh bom tự sát, đang được xuất khẩu sang Đông Nam Á thông qua chi nhánh của các nhóm tay súng ở khu vực.

[VIDEO] Bộ trưởng An ninh Indonesia bị đâm khi vừa bước ra khỏi xe. Nguồn: Jantosint

"Chúng tôi thấy các nhóm khủng bố như IS và al-Qaeda dựa vào các mạng lưới khu vực và các chi nhánh trên toàn cầu. Chúng tôi không thấy có vụ đánh bom tự sát ở Đông Nam Á cho đến thời gian gần đây và chúng tôi quan ngại về những nhóm như IS và thành phần ủng hộ nhóm này làm theo những gì chúng chứng kiến ở Syria và Afghanistan”, ông Sales cho hay.
Hồi tháng 7, giới chức an ninh Philippines cho hay ít nhất 7 tên khủng bố nước ngoài huấn luyện các tay súng địa phương về cách tấn công tự sát ở đảo Mindanao thuộc miền nam nước này.

[VIDEO] Tổ chức và hệ tư tưởng của IS vẫn nguy hiểm dù thủ lĩnh Baghdadi đã chết

Trước tình trạng trên, ông Sales cho rằng cần phải triệt tiêu nguồn tài trợ khủng bố để ngăn chặn các nhóm cực đoan điều động các tay súng, chuyển tiền và vũ khí vào khu vực Đông Nam Á.
“Khi chúng ta liệt các tổ chức khủng bố vào danh sách cấm vận, việc này giúp cắt dòng tiền mà những nhóm và cá nhân này có thể sử dụng”, ông Sales nhấn mạnh, cho rằng các tên khủng bố tìm cách kiếm tiền thông qua nhiều cách khác nhau, trong đó có buôn người và lập công ty bình phong phục vụ cho hoạt động khủng bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm