Mỹ chi 13,3 tỉ USD cho tên lửa hạt nhân mới

0 Thanh Niên Online
Không quân Mỹ giao hợp đồng trị giá 13,3 tỉ USD cho hãng Northrop Grumman để phát triển loại tên lửa hạt nhân mới thay thế tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman 3.
Nhân viên bảo trì tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 /// Quân đội Mỹ Nhân viên bảo trì tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 - Quân đội Mỹ
Nhân viên bảo trì tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3
Quân đội Mỹ
Hợp đồng sẽ kéo dài 8 năm 6 tháng và Northrop Grumman dự kiến sẽ bàn giao hệ thống tên lửa hạt nhân mới vào năm 2029, theo thông báo của Không quân Mỹ ngày 8.9.
Hãng Boeing hồi tháng 12 quyết định không cạnh tranh với tư cách là nhà thầu chính, mở đường cho Northrop Grumman giành được hợp đồng, theo Reuters. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ chương trình Hệ thống Răn đe Chiến lược mặt đất (GBSD) của Mỹ.
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ, tướng Tim Ray cho biết ICBM mới sẽ có nhiều cải tiến so với Minuteman 3, vốn là vũ khí chủ chốt của lực lượng hạt nhân Mỹ kể từ năm 1970. Minuteman 3 được đặt trong các hầm chứa dưới lòng đất ở các bang North Dakota, Montana, Wyoming, Colorado và Nebraska (Mỹ).
ICBM mới có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân có độ chính xác cao hơn, tầm bay mở rộng, giúp Mỹ có thêm lựa chọn để ứng phó những tình huống bất ngờ, theo ông Ray.
Mỹ chi 13,3 tỉ USD cho tên lửa hạt nhân mới - ảnh 1

Một tên lửa Minuteman III bên ngoài một học viện không quân ở bang Colorado, Mỹ

Ảnh: The Gazette

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hoan nghênh chương trình phát triển tên lửa hạt nhân mới của không quân. Ông Esper cho rằng hiện đại hóa lực lượng hạt nhân là ưu tiên hàng đầu và là yếu tố then chốt để bảo vệ đất nước, theo AP.
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hôm 7.9 lần đầu tiên chỉ trích các lãnh đạo Lầu Năm Góc muốn có chiến tranh để phục vụ lợi ích của các hãng sản xuất vũ khí.

Mỹ, Nga giữ kín nội dung đàm phán hạt nhân ở Vienna

Ông Trump trước đây từng chỉ trích Mỹ phải tiêu tốn chi phí khổng lồ để duy trì một kho vũ khí hạt nhân lớn. Tuy nhiên, chính sách chi tiêu ngân sách quốc phòng của Tổng thống Mỹ hỗ trợ chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân già nua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.