Mỹ cho phép hôn nhân đồng tính trên cả nước

6 Thanh Niên Online

(TNO) Hôn nhân đồng tính vừa được hợp pháp hóa trên toàn nước Mỹ sau khi Tòa án tối cao nước này đưa ra phán quyết lịch sử.

(TNO) Hôn nhân đồng tính vừa được hợp pháp hóa trên toàn lãnh thổ Mỹ sau khi Tòa án tối cao nước này đưa ra phán quyết lịch sử, đánh dấu bước chuyển ở quyền dân sự lớn nhất trong nửa thế kỷ tại Mỹ.

Mỹ cho phép hôn nhân đồng tính trên cả nước - ảnh 1Những người ủng hộ quyền đồng giới vui mừng sau khi Tòa án tối cao Mỹ phán quyết tu chỉnh Hiến pháp cho phép các cặp đồng tính có quyền kết hôn - Ảnh: Reuters
Bloomberg và The Guardian đưa tin với tỷ lệ bỏ phiếu 5 – 4, các thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ ngày 26.6 cho biết không có bất cứ lý do gì để tước đoạt quyền kết hôn của các cặp đồng tính trên cả nước.
Như vậy, từ con số 37 bang chấp nhận, nay cả 50 bang ở Mỹ đều hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. 
Tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu rằng đây là một thắng lợi cho nước Mỹ.
Thông tin trên đến trong thời điểm sự ủng hộ của người Mỹ dành cho các đám cưới đồng giới lên đến mức kỷ lục. Hồi tháng 5, cuộc thăm dò của hãng nghiên cứu Gallup (Mỹ) cho thấy 60% dân Mỹ ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính và 37% phản đối. Trong khi đó, vào năm 1999, chỉ có 27% người được hỏi ủng hộ kết hôn đồng giới.
Hàng trăm doanh nghiệp, gồm cả ngân hàng Goldman Sachs, tập đoàn công nghệ Google và công ty Walt Disney đã thúc giục tòa án hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn nước Mỹ. Họ cho rằng điều này sẽ giúp họ thu hút các lao động tài năng và đơn giản hóa các gói lợi ích dành cho nhân viên trên cả nước.
Phán quyết này được cho là một cột mốc pháp lý ngang với sự kiện diễn ra vào năm 1967, khi Tòa án tối cao cho phép các cặp đôi khác chủng tộc được kết hôn. Nó cũng nhấn mạnh sự thay đổi lớn về quyền của những cặp đồng tính Mỹ sau 11 năm kể từ khi Massachusetts trở thành bang đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.
Quyết định này có thể vấp phải sự phản đối ở một số vùng và châm ngòi cho cuộc chiến pháp lý mới. Bang Bắc Carolina có một đạo luật mới cho phép quan chức tòa án từ chối làm lễ kết hôn cho các cặp đồng tính.
Song những người ủng hộ quyền của người đồng giới nhấn mạnh các nỗ lực sắp tới của họ nhằm chống phân biệt đối xử ở cả cấp liên bang và tiểu bang – nơi vẫn có hàng chục người có thể bị sa thải hoặc từ chối cho thuê nhà chỉ vì khuynh hướng tình dục đồng giới.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đoàn Thị Kim Tuyết

Đoàn Thị Kim Tuyết

Người đồng tính, từ những người dám công khai đến những người còn âm thầm che giấu xu hướng bản thân, đã và đang có nhiều đóng góp to lớn cho xã hội, nhưng cuộc sống và hạnh phúc của họ đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Nhiều người đồng tính cũng chỉ vì áp lực của gia đình và xã hội mà phải kết hôn với người mình không có tình yêu, để rồi sống cuộc sống bi kịch. Một số không nhiều người đồng tính dám sống thật, công khai xu hướng bản thân, thì phải chịu nhiều sự dèm pha, kỳ thị, phân biệt đối xử bởi những người xung quanh, thậm chí chối bỏ của chính người thân gia đình của mình. Nhiều người trong xã hội kỳ thị người đồng tính chỉ vì họ không thấy giống với những quy tắc xưa nay họ thường thấy, tự áp đặt cho người đồng tính những thứ tiêu cực mà không có căn cứ. Nhìn chung lỗi phần lớn là do thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức, bởi giáo dục VN hiện tại vẫn "né tránh" việc giáo dục sự đa dạng về thiên hướng tình dục, bản dạng giới cho học sinh, sinh viên, dẫn đến một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn rất mơ hồ về vấn đề này. Pháp luật thì lơ lửng... "không cấm nhưng cũng không thừa nhận", không có quy định nào bảo vệ người đồng tính trước sự kỳ thị và các quy phạm pháp luật về người đồng tính đều đang bị bỏ ngỏ, né tránh. Mặc dù vậy, sự cởi mở hơn của người dân về cộng đồng LGBT trong những năm gần đây là nhờ công lao của truyền thông (hoàn toàn không phải của giáo dục), các kiến thức của nhân loại đúng đắn cũng khá dễ tiếp cận nhờ mạng internet, nhờ đó mọi người có thể dễ dàng tìm hiểu các kiến thức khoa học về thiên hướng tình dục - bản dạng giới, những thứ không hề có trong sách giáo khoa (mà đáng lẽ phải có). Tôi rất mong và hi vọng Việt Nam sẽ có nhiều biến chuyển nhanh trong thời gian sắp tới trong tiến trình công nhận các quyền của cộng đồng LGBT hướng tới sự văn minh, nhân văn của xã hội như các quốc gia tiến bộ.
hoàng

hoàng

chị ơi,chị viết hay quá,em muốn được kết bạn với chị. Facebook em là Nokun Kupin
Quang Hùng

Quang Hùng

Việt Nam cũng nên sớm công nhận hôn nhân đồng giới. Chúng ta là nước không bị ảnh hưởng nhiều bởi các tôn giáo, nên không có lý do gì để không sớm thực hiện một việc làm đầy tính nhân bản, văn minh, tiến bộ và tốt đẹp này cả.
Thế

Thế

Đồng tình cái gì mà đồng tính, thế giới này mà đồng tính hết thì loài người diệt vong sớm hay muộn thôi. Đồng tính là đi trái qui luật tự nhiên, nếu ai cũng đòi đồng tính thì còn cần gì con trai và con gái, còn gì là xã hội
Phương

Phương

Anh, Mỹ, Pháp, Canada... sắp "diệt vong" hết cả rồi đấy!
Chanchan

Chanchan

vậy thì không phải những người đồng tính sẽ chịu thiệt thòi sao? Nếu trai gái cưới nhau mà không yêu nhau thì hạnh phúc chắc? Sống thật với bản thân là tốt nhất đấy.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu đổ bộ USS Lewis B. Puller chở lính thủy đánh bộ Mỹ tại vịnh Ả Rập /// Reuters

Bất ổn gia tăng tại vùng Vịnh

Hôm qua, một số quốc gia và các công ty tại vùng Vịnh đồng loạt đưa ra cảnh báo và rút nhân sự khỏi khu vực trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran diễn biến khó lường.