Mỹ điều 6 máy bay ném bom B-52 tới đảo Guam

0 Thanh Niên Online

Chỉ vài ngày sau khi điều máy bay ném bom tàng hình B-2 tới đảo Guam, không quân Mỹ tiếp tục triển khai 6 chiếc B-52 tới đảo này.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của không quân Mỹ /// Reuters Máy bay ném bom chiến lược B-52 của không quân Mỹ - Reuters
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của không quân Mỹ
Reuters
Cùng với số B-52 nói trên còn có khoảng 300 quân nhân được điều tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, theo tờ The Japan Times dẫn thông báo từ không quân Mỹ hôm 16.1.
Hôm 11.1, Lực lượng không quân Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ cho biết có 3 chiếc B-2 cùng khoảng 200 quân nhân đã được điều từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri đến Andersen. Như vậy, hiện nay tại căn cứ này có sự hiện diện cùng lúc của 3 loại máy bay ném bom chủ chốt của không quân Mỹ, gồm B-1B, B-2 và B-52. Trong đó B-1B là máy bay ném bom hạng nặng, nhưng chỉ có thể triển khai bom quy ước, trong khi B-2 và B-52 có khả năng triển khai bom hạt nhân.
Việc triển khai B-2 và B-52 tới Guam nhằm hỗ trợ chiến dịch hiện diện oanh tạc cơ liên tục của PACOM, nhưng giới quan sát cho rằng động thái này có thể liên quan đến tình hình căng thẳng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên hiện nay. Những chuyến bay của B-52, B-2 hay B-1B trên bán đảo Triều Tiên lâu nay khiến Triều Tiên giận dữ, xem đó là “không tặc của đảo Guam”, diễn tập tấn công dàn lãnh đạo nước này.
Hiện không rõ 3 loại máy bay ném bom nói trên đồng thời có mặt tại căn cứ Andersen trong bao lâu. Hồi tháng 8.2016, Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ thông báo các máy bay ném bom B-1, B-2 và B-52 lần đầu tiên cùng xuất phát từ căn cứ ở Guam bay trên Biển Đông và Đông Bắc Á.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga /// Reuters

Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết nhận S-400

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison tuyên bố nước này sẽ ngăn chặn lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng và phát triển chiến đấu cơ tàng hình F-35 nếu nước này vẫn cương quyết nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga.