Mỹ điều B-52, F-35 và F-15 tập trận gần Iran

0 Thanh Niên Online
Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ lần đầu tập trận tại vùng Vịnh giữa căng thẳng với Iran.
Tiêm kích F-35A được tiếp liệu từ máy bay KC-135 trong cuộc tập trận ở vùng Vịnh ngày 12.5 /// Ảnh chụp màn hình Sputnik Tiêm kích F-35A được tiếp liệu từ máy bay KC-135 trong cuộc tập trận ở vùng Vịnh ngày 12.5 - Ảnh chụp màn hình Sputnik
Tiêm kích F-35A được tiếp liệu từ máy bay KC-135 trong cuộc tập trận ở vùng Vịnh ngày 12.5
Ảnh chụp màn hình Sputnik
Hãng Sputnik ngày 14.5 đưa tin oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ lần đầu tiên tham gia tập trận sau khi được điều đến căn cứ ở Qatar nhằm đối phó với Iran.
Bốn chiếc B-52H xuất phát từ căn cứ Không quân Al Udeid tham gia tập trận với tàu sân bay USS Abraham Lincoln được giả định làm mục tiêu.
“Đây là sứ mệnh đầu tiên của nhóm tác chiến ném bom được điều đến khu vực thuộc trách nhiệm của Bộ chỉ huy trung tâm nhằm bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ”, theo Bộ chỉ huy trung tâm.
[VIDEO] Pháo đài bay B-52 "nhắc nhở" Iran trên Vịnh Ba Tư
Không quân Mỹ cũng công bố hình ảnh cho thấy các tiêm kích F-35A Lightning II và F-15C Eagle thực hiện sứ mệnh bay “răn đe”, cũng như được tiếp liệu từ máy bay KC-135.
Trước đó, quân đội Mỹ triển khai lực lượng, bao gồm nhóm tàu sân bay tác chiến USS Abraham Lincoln và máy bay ném bom B-52, đến Trung Đông với cáo buộc Iran chuẩn bị tấn công, theo AFP.
Phản ứng trước động thái này, Chỉ huy không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) Amir Ali Hajizadeh cho rằng lực lượng quân sự Mỹ ở vùng Vịnh từng là mối đe dọa nghiêm trọng, nhưng nay trở thành “mục tiêu” và “cơ hội”.
[VIDEO] Tướng Vệ binh Cách mạng Iran: tàu sân bay Mỹ không còn là "mối đe dọa" mà là "mục tiêu"
“Một tàu sân bay Mỹ chở ít nhất 40-50 máy bay cùng 6.000 binh sĩ trước đây là mối đe dọa nghiêm trọng. Tuy nhiên, giờ đây lực lượng này là mục tiêu và mối đe dọa trở thành cơ hội”, hãng tin ISNA ngày 12.5 dẫn lời chỉ huy không quân IRGC Amir Ali Hajizadeh cho biết.
“Nếu Mỹ có bất kỳ động thái nào, chúng tôi lập tức đáp trả”, ông Hajizadeh cảnh báo.
Trả lời phỏng vấn đài CNBC cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh việc triển khai lực lượng là cần thiết do có thông tin tình báo về nguy cơ Iran sắp tiến hành tấn công.
“Trong tình huống Iran quyết định tấn công, đe dọa lợi ích của Mỹ dù là ở Iraq, Afghanistan, Yemen hoặc bất cứ nơi nào tại Trung Đông, chúng tôi sẵn sàng có biện pháp đối phó phù hợp ngay lập. Tuy nhiên, mục đích của chúng tôi không phải là gây chiến”, ông Pompeo nói.
[VIDEO] Máy bay B-52 Mỹ hạ cánh tại căn cứ ở Trung Đông để răn đe Iran
Giới chuyên gia và một số quan chức Mỹ nhận định khó có khả năng xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran ngoài khẩu chiến, theo Reuters.
Trong cuộc họp với quốc hội, tân Tư lệnh IRGC Hossein Salami cho hay Mỹ đã đắt đầu “chiến tranh tâm lý” bởi vì triển khai lực lượng đến và đi khỏi khu vực chỉ là “chuyện bình thường”.
Căng thẳng leo thang trong bối cảnh Iran đe dọa sẽ khôi phục hoạt động làm giàu uranium cấp độ cao và “thu hẹp” việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cụ thể là sẽ tăng mức độ làm giàu uranium, sau khi Washington tuyên bố điều tra tàu sân bay cùng máy bay ném bom đến khu vực.
Iran có động thái trên nhằm buộc các đồng minh của Mỹ ở châu Âu tăng cường nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân sau khi chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này và tăng cường biện pháp trừng phạt Iran.
Đáp lại, chính phủ Tổng thống Trump hôm 8.5 áp đặt biện pháp trừng phạt mới nhắm vào ngành công nghiệp khai khoáng của Iran. Theo đó, Washington sẽ trừng phạt bất kỳ ai mua sắt, thép, nhôm và đồng của Iran.
Trước đó, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt tất cả quốc gia nhập khẩu dầu thô Iran. Ngành công nghiệp khai khoáng là nguồn thu ngoại tệ lớn, đứng hàng thứ 2 sau dầu mỏ ở Iran.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm